Uncategorized @vi

Đặc Điểm Các Loại Ống Dẫn Hóa Chất Công Nghiệp Thường Dùng Hiện Nay

Đặc Điểm Các Loại Ống Dẫn Hóa Chất Công Nghiệ

Theo đà phát triển của nền kinh tế trên toàn thế giới, kéo theo đó các ngành công nghiệp sản xuất cũng được phát triển và mở rộng hơn. Và để hoạt động sản xuất có thể thực hiện trơn tru, đáp ứng được nhu cầu của con người thì một vật liệu cực kỳ cần thiết và không thể thiếu được đó chính là ống vận chuyển hóa chất. Trong quá trình vận hành tại các nhà máy xí nghiệp, chắc chắn các công đoạn vận hành, sẽ có chu trình vận chuyển nguyên liệu từ nơi này sang nơi khác bằng nhiều cách khác nhau. Chủ yếu ống dẫn hóa chất được dùng trong vận chuyển gầu nâng, trong các băng tải hay các hệ thống đường ống.Cùng với sự phát triển kinh tế toàn cầu, các ngành sản xuất cũng phát triển đa dạng và mở rộng. Trong quá trình vận hành, việc vận chuyển nguyên liệu sản xuất được thực hiện theo nhiều cách. Chủ yếu là vận chuyển gầu nâng, băng tải, hệ thống bằng gầu và hệ thống đường ống.

Ống dẫn hóa chất công nghiệp được sử dụng nhiều nhất để đáp ứng nhu cầu vận chuyển. Ống dẫn hóa chất có ưu điểm là dễ lắp ráp, dễ vận hành cũng như giúp vận chuyển các dạng vật liệu dạng rắn dễ dàng. Đối với những ngành đặc thù, nhất là các ngành liên quan đến hóa chất hay các vật liệu đặc biệt thì đòi hỏi cần 1 loại d=ống dẫn hóa chất có thể chịu đựng được tác động từ hóa học và cả vật lý, đáp ứng nhu cầu sản xuất hằng ngày. Do đó, ống dẫn hóa chất là thiết bị cực kỳ cần thiết.

Thế nào là ống dẫn hóa chất?

Nếu như ống dẫn là một loại ống được làm từ các vật liệu như nhựa, kim loại hay các vật liệu khác để có thể vận chuyển các chất như nước, khí hay dầu thì ống dẫn hóa chất lại được làm từ các vật liệu chuyên dụng hơn, bởi chỉ có như vậy mới có thể đáp ứng tối đa nhu cầu trong sản xuất. Được thiết kế với vật liệu chuyên dụng có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển các hóa chất trong các hệ thống, nhà máy công nghiệp. Tùy theo đặc điểm của loại chất lỏng cần phải vận chuyển mà mỗi nhà máy sẽ cần sử dụng một loại ống dẫn hóa chất khác nhau, đòi hỏi chất liệu làm nên ống phải an toàn và đảm bảo vận chuyển trơn tru các hóa chất để đem lại hiệu quả sử dụng cao nhất.

Thế Nào Là ống Dẫn Hóa Chất? Hitech Corp

Ống dẫn hóa chất được thiết kế với vật liệu chuyên dụng có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển các hóa chất trong các hệ thống, nhà máy

Ống dẫn hóa chất có những loại ống nào?

Ống dẫn hóa chất được sản xuất với nhiều kích thước và chất liệu khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Thế nhưng, đa số các loại ống dẫn hóa chất được sản xuất với 2 vật liệu chính, đó chính là từ kim loại và từ nhựa. Do đó, nói đến các loại ống hóa chất, về cơ bản sẽ có 2 loại ống dẫn hóa chất từ nhựa và ống dẫn hóa chất từ kim loại, cụ thể như sau:

Ống dẫn bằng kim loại: thương được làm từ thép, đồng hoặc kẽm, được ứng dụng vào nhiều ngành nghề đa dạng khác nhau.

Ống dẫn hóa chất bằng nhựa: một số chất liệu thường được sử dụng để chế tạo ống dẫn hóa chất bằng nhựa như PVC(Poly Vinyl Clorua), từ polypropylene (PP), hay polypropylene có mật độ cao (thường được viết tắt là PEHD), từ poly vinylidene florua, từ chất ethylen / chlortrifluorethylen (hay ECTFE), từ perfluoro (ethylene / propylene) (FEP), và 1 số chất liệu khác như PFA _ perfluor alkoxyl alkan và GRP – glass reinforced plastic.

Trong tất cả các chất liệu trên, nổi bật nhất phải kể đến, đó chính là ống dẫn hóa chất từ chất liệu GRP. Với tính chất vật lý tuyệt vời, kèm theo đó là khả năng kháng hóa chất của lớp lót nhiệt dẻo. Bên cạnh đó, ống dẫn hóa chất được làm từ chất liệu này có thể được sử dụng ở nơi có nhiệt độ cao hơn và áp suất cao hơn so với các loại ống còn lại.

Ống Dẫn Hóa Chất Có Những Loại ống Nào? Hitech

Có 2 loại ống dẫn hóa chất từ nhựa và ống dẫn hóa chất từ kim loại

Đặc điểm của ống dẫn hóa chất làm từ kim loại

Mặc dù, nếu nói về mức độ phổ biến thì ống dẫn hóa chất làm từ nhựa đang là loại ống được sử dụng nhiều nhất. Thế nhưng, trong 1 số ngành nghề đặc thù thì cần đòi hỏi phải sử dụng các loại ống được làm từ kim loại. Và tất nhiên, cả hai loại ống này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ống dẫn hóa chất bằng kim loại thường có các đặc điểm như:

 • Chất liệu cấu tạo thường từ sắt, đồng hoặc kẽm
 • Tính đàn hồi của ống dẫn hóa chất bằng kim loại không cao, nhưng bù lại có độ bền cơ học cao.
 • Ống dẫn hóa chất bằng kim loại ít bị biến dạng nếu bị các tác động vật lý thông thường.
 • Có thể chịu được nhiệt độ và truyền độ giữa các môi trường tốt hơn so với các loại ống được làm bằng nhựa.
 • Tuy nhiên, nhược điểm của các loại ống này đó chính là có độ ổn định hóa học thấp và cần phụ thuộc nhiều vào các hóa chất được vận chuyển bên trong cũng như điều kiện dung môi của môi trường làm việc.

Các loại ống dẫn hóa chất bằng kim loại thường được sử dụng trong các quá trình sản xuất, những nơi mà quá trình hoạt động sinh ra lượng nhiệt lượng lớn. Do đó cần sử dụng các ống dẫn hóa chất bằng kim loại để đảm bảo an toàn cho hệ thống sản xuất ở bên trong. Tuy nhiên, 1 vấn đề khi các doanh nghiệp sử dụng loại ống này trong hệ thống sản xuất của mình đó chính là loại ống dẫn hóa chất kim loại có đặc điểm là truyền nhiệt rất tốt, do đó cần phải có các biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc để có thể hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra, nhất là các tai nạn có thể gây bỏng.

Đặc điểm Của ống Dẫn Hóa Chất Làm Từ Kim Loạ

Các loại ống dẫn hóa chất bằng kim loại thường được sử dụng trong các quá trình sản xuất, những nơi mà quá trình hoạt động sinh ra lượng nhiệt lượng lớn

Đặc điểm của ống dẫn hóa chất bằng nhựa

 • Thường được chế tạo từ các chất liệu nhựa tổng hợp tạo thành hình ống dẫn chất.
 • Được sử dụng phổ biến.
 • Khả năng chịu tác tác động cơ học kém hơn so với ống dẫn hóa chất bằng kim loại, nhưng vẫn có thể đáp ứng được các yêu cầu trong đa số ngành nghề.
 • Có độ bền hóa học cao.
 • Được phân thành 2 loại chính đó là ống dẫn hóa học nhựa cứng và ống dẫn hóa học nhựa mềm. Ống dẫn hóa học nhựa mềm có độ đàn hồi cao, do đó có tính linh động cao hơn so với ống cứng và ống kim loại.
 • Ống dẫn hóa học bằng nhựa có thể sử dụng trong cả những nơi có diện tích hay địa hình thay đổi.

Các loại ống dẫn hóa chất bằng nhựa cứng được sử dụng giống như ống dẫn hóa chất bằng kim loại. Chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống sản xuất nơi vị trí cố định. Về khả năng chịu nhiệt, hầu như các loại ống dẫn hóa học bằng nhựa đều kém hơn so với sống kim loại, bởi nhiệt độ cao có thể phá hủy các cấu trúc phân tử polyme, do đó khiến ống nhựa hỏng.

Đặc điểm Của ống Dẫn Hóa Chất Bằng Nhựa Hit

Ống dẫn hóa chất bằng nhựa chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống sản xuất nơi vị trí cố định

Ứng dụng của ống dẫn hóa chất

Trong các nhà máy sản xuất không thể thiếu được việc sử dụng hóa chất, do đó nhu cầu sử dụng ống dẫn hóa chất để vận chuyển chất này luôn cực kỳ cần thiết để có thể đáp ứng các nhu cầu của con người.

Ống dẫn hóa chất được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, các ngành công nghiệp dệt may, ngành công nghiệp giấy hay bột giấy hóa học, các hệ thống xử lý nước hay ngành công nghiệp tẩy cây cũng cần sử dụng loại ống này. Bên cạnh đó, trong các ống cách điện hay các thiết bị điện cũng yêu cầu ống dẫn hóa chất.

Bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại ống dẫn hóa chất này để có thể đảm bảo sự vận hành trơn tru trong quá trình sản xuất của các hệ thống, bởi mỗi môi trường làm việc khác nhau, mỗi chất liệu cần vận chuyển khác nhau sẽ yêu cầu một loại ống dẫn khác nhau. Những vấn đề mà bạn cần phải lưu ý như các ghi chú về cách sử dụng, bảng dữ liệu về vật liệu an toàn, hay cách lưu trữ an toàn…

Ứng Dụng Của ống Dẫn Hóa Chất Hitech Corp

Ống dẫn hóa chất được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, các ngành công nghiệp dệt may, ngành công nghiệp giấy…

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *