Uncategorized @vi

Thông Số Máy Bơm Nước – 5 Thông Tin Kỹ Thuật Cơ Bản Cần Biết

Thong So May Bom Nuoc

Để giúp máy bơm vận hành hiệu quả và bền bỉ nhất, bạn cần nắm rõ và hiểu được khái niệm của từng thông số kỹ thuật cơ bản như: điện áp, công suất, cột áp, lưu lượng và đường kính hút xả. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích, để lựa chọn máy bơm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và cơ sở sản xuất của mình.

1. Điện áp sử dụng của máy bơm

Tùy theo nhu cầu sử dụng, công suất máy bơm mà người ta có thể lựa chọn 1 trong 2 nguồn điện (và lắp đặt thêm thiết bị hỗ trợ điện áp để ổn định dòng điện, tăng hiệu suất sản xuất) như sau:

Nguon Dien Cho May Bom

Nguồn điện của máy bơm nước 220v hoặc 380v

  • Điện dân dụng 1 pha 220V được sử dụng cho các máy bơm nước gia đình, lắp đặt thêm máy biến áp để ổn định dòng điện.
  • Điện công nghiệp 3 pha 380V sử dụng trong sản xuất đối với các máy bơm công nghiệp có công suất lớn, người ta thường sử dụng kèm tủ điều khiển để dễ điều chỉnh và ổn định điện năng cho máy bơm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2. Công suất máy bơm (P)

Công suất của máy bơm nước là thông số thể hiện mức độ tiêu thụ điện năng của máy bơm trong quá trình vận hành. Công suất tiêu thụ điện năng của máy bơm được tính bằng đơn vị W (Watt), KW (KiloWatt), hoặc HP (viết tắt của từ Horsepower hay còn gọi là sức ngựa, 1HP sẽ tương đương 740W hay 0,74KW).

Công suất của máy bơm gồm 2 phần:

  • Công suất tiêu thụ chính (hay còn gọi là công suất hữu ích), được hiểu đơn giản là mức điện năng cần tiêu thụ để máy bơm để vận hành. 
  • Công suất hao hụt khi bị ma sát ở phần trục máy bơm. 

Nếu trên máy bơm không ghi rõ thì phần thông số này được hiểu là công suất chính của máy khi vận hành, chưa bao gồm phần hao hụt.

3. Cột áp máy bơm (H)

Cột áp của máy bơm còn có tên gọi khác là cột nước, thông số này được tính bằng tổng chiều sâu máy bơm hút được cộng với chiều cao máy bơm đẩy lên.

Cột áp H = chiều sâu hút + chiều cao đẩy.

Đơn vị tính là m (mét).

Cot Ap May Bom Nuoc

Cột nước của máy bơm H = chiều sâu hút + chiều cao đẩy

Cột nước chỉ đạt thông số tối đa khi hoạt động ở môi trường lý tưởng, nghĩa là máy bơm phải được lắp đặt ở vị trí thuận tiện nhất, với hệ thống ống dẫn không bị cong hoặc ghép nối. Vì thế khi chọn máy bơm, ta nên chọn những máy bơm có cột nước lớn hơn 1,2 – 1,5 lần so với nhu cầu thực tế.

4. Lưu lượng máy bơm (Q)

Lưu lượng của máy bơm là tổng thể tích nước bơm được trong một khoảng thời gian xác định. Lưu lượng của máy bơm nước được tính theo đơn vị lít /phút hoặc mét khối/giờ. Lưu lượng và cột áp là hai thông số trái ngược nhau. Khi lưu lượng càng lớn nghĩa là cột áp càng thấp và thể tích nước bơm được càng nhanh.

Luu Luong May Bom Nuoc

Lưu lượng của máy bơm Q = thể tích/thời gian

5. Đường kính hút xả

Đường kính ống hút và ống xả hay còn được gọi là cỡ nòng của máy bơm. Thông số này được tính theo đơn vị DN, Inch hoặc mm. Đường kính hút xả tỉ lệ thuận với lưu lượng và tỉ lệ nghịch với cột áp của máy bơm. Nếu đường kính hút xả càng lớn và cột áp càng thấp thì lưu lượng nước bơm được sẽ càng cao.

Như vậy để lựa chọn máy bơm phù hợp và tiết kiệm chi phí, ngoài việc hiểu được chức năng chính của máy bơm, bạn cần hiểu rõ những thông số kỹ thuật cơ bản nêu trên.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ các thông tin liên quan đến máy bơm, máy nén khí, ống mềm thủy lực và các phụ kiện, linh kiện máy bơm… hãy gọi ngay cho chúng tôi theo các số điện thoại 0975117070 hoặc 0947177070.

Hitechcorp địa Chỉ Cung Cấp Máy Bơm Công Nghiệp Uy T

Hitech mang lại giá trị hiệu quả cho khách hàng

Với mục tiêu mang lại giá trị hiệu quả cho khách hàng, Hitech cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng tốt nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *