Uncategorized @vi

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Dây hơi khí nén là 1 trong những phụ kiện cực kỳ quan trọng trong hệ thống khí nén và chúng còn được ứng dụng đa dạng trong rất nhiều ngành nghề trong cuộc sống hiện tại của con người, chứ không chỉ được sử dụng trong hệ thống sản xuất công nghiệp. Và để có thể lựa chọn được ống hơi khí nén chất liệu, điều kiện đầu tiên là quý khách hàng cần lựa chọn loại ống hơi khí nén phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình cũng như dùng trong máy móc thích hợp nào. Đánh giá được ưu nhược điểm của các loại ống hơi khí nén sẽ giúp quý khách hàng tiết kiệm được kha khá chi phí phải bỏ ra đấy. Cùng tìm hiểu ở bài viết này về 1 số loại dây hơi khí nén có mặt trên thị trường hiện nay nhé.

Thế nào là dây hơi khí nén?

Một hệ thống khí nén hoàn thiện và làm việc hiệu quả cần có các thiết bị như van, xi lanh, bộ lọc thì không thể thiếu được hệ thống đường ống dẫn.

Và dây hơi khí nén đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống máy nén khí, có chức năng kết nối và vận chuyển khí dẫn từ nguồn cấp đến các thiết bị hay vận chuyển giữa các thiết bị với nhau. Bên cạnh đó, dây hơi khí nén còn là nơi để lưu trữ 1 lượng khí nén nhất định, cung cấp cho hệ thống nếu cần thiết.

Dây hơi khí nén nổi bật hơn hẳn so với các loại ống cứng như đồng, inox hay thép nhờ sự mềm dẻo linh hoạt, dễ dàng lắp ráp hay tháo dỡ, thuận tiện cho việc vận chuyển.

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Dây hơi khí nén nổi bật hơn hẳn so với các loại ống cứng như đồng, inox hay thép nhờ sự mềm dẻo linh hoạt, dễ dàng lắp ráp

Dây hơi khí nén và cấu tạo

Dây hơi khí nén được thấy nhiều nhất dưới dạng ống hình trụ tròn, có tác dụng chứa hơi khí nén và tạo thành đường ống để vận chuyển. Dây hơi khí nén có bên ngoài được làm từ nhựa để bảo vệ khí bên trong, có độ bền cao cũng như khả năng chịu được nhiệt độ biến đổi ở môi trường bên ngoài.

Bên trong dây hơi khí nén thường được làm từ các chất liệu như PU, PVC, PE, Nylon tùy theo từng loại ống. Tuy nhiên, ống cần tuân thủ kích thước đường kính trong và đường kính ngoài theo quy chuẩn nhất định để bảo bảo ống có chất lượng tốt, không bị rách, vỡ hay nứt trong quá trình hoạt động. Đồng thời đảm bảo được hiệu suất làm việc ổn định khi phải làm việc với môi trường có áp suất cao, rung, ăn mòn.

Dây hơi khí nén được sản xuất vớ nhiều màu sắc khác nhau như xanh, cam vàng, trắng trong, đỏ, đen…

Để tăng hiệu quả sử dụng, thuận tiện khi lắp đặt cũng như tiết kiệm được chi phí thì việc tính toán các thông số và lựa chọn chất liệu ống chính xác là điều cực kỳ cần thiết, nếu không thì sẽ dẫn đến tốn kém, hao tổn áp suất mà hiệu suất công việc không cao, hao tổn năng lượng và khiến hệ thống sinh nhiệt cao.

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Dây hơi khí nén được thấy nhiều nhất dưới dạng ống hình trụ tròn, có tác dụng chứa hơi khí nén và tạo thành đường ống để vận chuyển

Các loại dây hơi khí nén hiện nay

Tùy theo nhiều yếu tố mà có thể phân loại dây hơi khí nén thành cách loại khác nhau. Có thể phân loại dựa trên các yếu tố như sau: hãng sản xuất, chất liệu và hình dáng, chi tiết như sau:

Phân loại dây hơi khí nén dựa trên hình dáng thiết kế

Tuy dây hơi khí nén được thấy diều nhất dưới hình dạng ống trụ tròn nhưng thực tế, chúng còn có nhiều hình dáng khác và được phân loại như sau:

Dây hơi khí nén cuộn ống thẳng (dây hơi tiêu chuẩn)

Đây là dạng dây hơi khí nén phổ biến và được nhiều người sử dụng. Dây hơi khí nén này sẽ được rải ra ở trên sàn và cất giữ bằng cách cuộn thành vòng tròn. Bạn cũng có thể bố trí dây hơi trên trần, trên tường bằng cách kết hợp ống cuộn với ru lô.

Mỗi thiết kế cũng như chất liệu của ống sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển các môi chất bên trong, do đó quý khách hàng cần chú ý để lựa chọn chính xác nhé.

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Dây hơi khí nén này sẽ được rải ra ở trên sàn và cất giữ bằng cách cuộn thành vòng tròn

Dây hơi khí nén dạng xoắn – Ống hơi lò xo

Dây hơi khí nén dạng xoắn hay ống hơi lò xo, dây hơi PU ruột già đều từ tên gọi dùng để chỉ loại ống dẫn khí có hình dáng giống với dây điện thoại, được thiết kế xoắn vặn, dỏe mềm và có độ đàn hồi như lò xo. Có khả năng kéo giãn dài và thu nhỏ dễ dàng nhanh chóng. Loại ống này có độ dài  từ 3m, 6m, 9m đến 12m, 15m…

Dây hơi khí nén dạng xoắn phù hợp với các hệ thống có thiết bị đầu cuối cầm tay. Thuận tiện cho người kỹ thuật chỉ cần thả tay ra là dây tự quay về vị trí ban đầu, không chiếm nhiều không gian. Ngược lại, đối với hệ thống phun sơn thì loại ống này sẽ không được sử dụng vì sẽ gây mỏi tay cho thợ nếu phải sử dụng trong thời gian dài.

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Ống dẫn khí có hình dáng giống với dây điện thoại, được thiết kế xoắn vặn, dỏe mềm và có độ đàn hồi như lò xo

Dây hơi khí nén tự rút (Tự thu)

Sản phẩm dây hơi tự rút hay còn gọi là ống hơi khí nén tự thu. Với đặc điểm là được thiết kế với kích thước tiêu chuẩn và được đặt trong 1 hộp nhựa hay hộp kim loại cứng hình tròn. Bên trong hợp được đặt thêm lò xo, do đó có thể tự nhả dây theo độ dài mong muốn của người sử dụng, sau đó cuốn dây lại như ban đầu. Thường dây hơi khí nén tự rút này sẽ có độ dài khoảng 20m và có kích thước dây 10x14mm.

Khi được đặt trong hộp, dây hơi khí nén tự thu có kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều không gian do đó thường được sử dụng trong các gara ô tô hay các trạm dịch vụ xe máy, các nhà máy sản xuất hay lắp ráp xe cơ giới vì chúng có thẻ làm việc gọn gàng, đơn giản, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Dây hơi khí nén tự rút sẽ có độ dài khoảng 20m

Phân loại dây hơi khí nén dựa theo chất liệu cấu thành

Nếu phân loại dây hơi khí nén dựa trên chất liệu làm ống, có thể chia ra 3 loại vật liệu chính như sau:

Dây hơi khí nén làm từ cao su

Dây hơi khí nén có chất liệu từ cao su thường được thấy với màu đen, mềm mại, có tính dẻo và đàn hồi rất cao. Với khả năng chịu được áp suất làm việc cao mà dây hơi khí nén thường được sử dụng cho các hệ thống có áp lực lớn và môi trường làm việc khắc nghiệt.  Dây hơi khí nén cao su thường dùng cho nước khí phục vụ lĩnh vực công nghiệp.

Quý khách hàng nên lựa chọn dây hơi khí nén cao su từ những thương hiệu uy tín, sử dụng cao su nguyên sinh làm vật liệu chứ không phải cao su tái chế để đảm bảo vệ sinh, chất lượng bền và dẻo, cũng như hạn chế được sự rò rỉ khi được sản xuất bởi công nghệ hiện đại.

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Dây hơi khí nén có chất liệu từ cao su thường được thấy với màu đen, mềm mại, có tính dẻo và đàn hồi rất cao

Dây hơi khí nén từ PVC

Dây hơi khí nén PVC được làm từ chất liệu chính là Polyvinyl Clorua, do đó chỉ sử dụng cho môi trường làm việc có nhiệt độ dưới 60 độ C.

Những ưu điểm mà ống hơi PVC mang lại đó chính là trọng lượng nhẹ, có khả năng chống hóa chất và có độ linh hoạt cao. Bên cạnh đó, PVC là nguyên vật liệu sạch, nếu vệ sinh hay khử trùng nhiều lần cũng không ảnh hưởng đến chất liệu ống, ống cũng khó ăn mòn, do đó được sử dụng nhiều trong bệnh viện, phòng thí nghiệm hay các trung tâm nghiên cứu, những ứng dụng y tế làm việc với áp suất không lớn.

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Dây hơi khí nén PVC được làm từ chất liệu chính là Polyvinyl Clorua, do đó chỉ sử dụng cho môi trường làm việc có nhiệt độ dưới 60 độ C

Dây hơi khí nén PU

So với các loại ống như PE, PA thì dây hơi khí nén được làm từ chất liệu PU ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất hay đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

Ống hơi khí nén PU có dải nhiệt làm việc khá rộng, kéo dài từ -20 độ C cho đến 70 độ C. Do đó loại ống này còn có tên gọi khác là ống hơi khí nén chịu nhiệt, có áp lực làm việc tối đa trên 12 bar.

Đối với những hệ thống làm việc đơn giản, không có yêu cầu đặc biệt thì áp suất làm việc thông thường dao động khoảng 8 bar, do đó sử dụng ống hơi khí nén Pu là đã có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Hiện nay, có 4 dạng ống PU đó là: Polyurethane Esher, Polyurethane Ether, Polyurethane Ether food. Ống PU dạng cuộn sẽ có độ dài 100m, 200m mỗi cuộn tùy theo kích thước phi ống.

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Dây hơi khí nén được làm từ chất liệu PU ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất hay đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người

Phân loại dây hơi khí nén dựa theo hãng sản xuất ống khí nén

Với tầm quan trọng của mình, dây hơi khí nén là sản phẩm không thể thiếu của nhiều hãng, và thậm chí trở thành sản phẩm chủ lực của hãng đó. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất ống hơi khí nén làm bạn rất khó chọn lựa được loại ống phù hợp. Vậy thì hãy cùng xem dưới đây là top 4 hãng sản xuất có chất lượng sản phẩm tốt và còn có tiếng trên thị trường mà quý khách hàng nên cân nhắc khi muốn mua dây hơi khí nén.

Dây hơi khí nén của hãng Puma – Đức

Nhắc đến hãng Puma, hẳn nhớ đến đầu tiên chính là máy nén khí Puma với chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Dây hơi khí nén Puma được sản xuất tại Đức với quy trình tiêu chuẩn cực nghiêm ngặt, đáp ứng nhu cầu tuổi thọ cao và làm việc bền bỉ. Đường kinh phí ống được sản xuất rất chuẩn xác, do đó có thể dễ dàng kết nối với các khớp nối nhanh hay cút nối một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện. 

Dây hơi khí nén Puma có thể chịu được nhiệt độ tốt, làm việc ở trong môi trường từ -20 độ C đến 80 độ C, với khả năng bền bỉ và không gây rò rỉ khí nén khi vận chuyển.

Hiện nay, dây hơi khí nén được đánh giá là 1 trong những loại ống hơi tốt nhất thị trường và được ứng dụng nhiều trong các nhà máy, xưởng sản xuất.

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Dây hơi khí nén Puma được sản xuất tại Đức với quy trình tiêu chuẩn cực nghiêm ngặt, đáp ứng nhu cầu tuổi thọ cao và làm việc bền bỉ

Dây hơi khí nén SMC từ Nhật bản

Đến từ đất nước Nhật Bản, ống hơi khí nén SMC được sản xuất với tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe với công nghệ hiện đại, với nhiều màu sắc khác nhau như xanh, cam, vàng, trắng với khả năng thích nghi trong đa dạng môi trường hay làm việc được trong môi trường có nhiệt độ cao nhưng vẫn bền bỉ với thời gian.

Dây hơi khí nén thương hiệu Sinsung – Hàn Quốc

Là sản phẩm đến từ thương hiệu Sinsung Hàn Quốc, do đó được sản xuất theo quy trình chuẩn của đất nước xứ sở Kim Chi. Với vật liệu chính là cao su bố, bên trong là nhựa cao su nên có khả năng chịu nhiệt khá tốt. Hơn nữa, nhờ chất liệu đặc biệt mà dây hơi khí nén Sinsung có thể chống được sự ăn mòn cao, được dùng nhiều nhất trong nhà máy thủy điện hay nhiệt điện…

Dây hơi khí nén Toyork – Hàn Quốc

Một thương hiệu nữa đến từ Hàn Quốc được người tiêu dùng đánh giá rất cao về chất lượng của dây hơi khí nén là Toyork. Với giá thành cạnh tranh, thiết kế nhiều màu sắc và nhiều kích cỡ để khách hàng lựa chọn là ưu điểm của dây hơi khí nén Toyork.

Dây hơi khí nén Toyork được sử dụng để dẫn hơi, dẫn khí hay chứa khí dự phòng trong các nhà xưởng, nhà máy chế biến, sản xuất công nghiệp.

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Dây hơi khí nén Toyork được sử dụng để dẫn hơi, dẫn khí hay chứa khí dự phòng trong các nhà xưởng, nhà máy

Dây hơi khí nén PU và những ưu điểm vượt trội

Ống hơi Pu là 1 trong những loại dây hơi khí nén được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng không chỉ trong cuộc sống hằng ngày mà còn trong các lĩnh vực sản xuất, máy móc công nghiệp. Lý do là vì ống có những ưu điểm vượt trội sau: 

Dây hơi khí nén PU có khả năng co giãn tốt

Pu chính là từ viết tắt của Polyurethane – một chất liệu có tính đàn hồi rất cao. Cũng bởi đặc điểm này mà ống PU có thể uốn cong tại 1 số vị trí trong hệ thống hoặc những nơi không gian hẹp.

Dây hơi khí nén PU có kích thước đa dạng, thiết kế 2 đầu

So với dạng ống hơi khí nén dạng xoắn thì chỉ có kích thước nhất định, với độ dài từ 3m đến 15m, còn dây hơi khí nén PU dạng cuộn thì có độ dài khá lớn,từ 100m đến 200m. Do đó, khách hàng có thể lựa chọn ống hơi PU khí nén được sản xuất với kích thước có sẵn hoặc cắt theo số mét yêu cầu.

Ống hơi khí nén PU dễ dàng nối thêm

Những môi trường hay hệ thống sử dụng ống hơi khí nén khác nhau sẽ yêu cầu ống có độ dài ngắn khác nhau, do đó không ít trường hợp mua ống hơi khí nén về có độ dài quá ngắn, không đủ sử dụng. Nếu sử dụng dây hơi khí nén PU thì chỉ cần nối thêm 1 đoạn ống vào là được, chứ không cần phải mua 1 cuộn ống khác thay thế. Điều quan trọng là người dùng cần chọn khớp nối tương ứng với ống, đồng thời cần có chất lượng tốt để các mối nối bền chặt, không gây ra sự rò rỉ khi vận chuyển.

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Cần chọn khớp nối tương ứng với ống, đồng thời cần có chất lượng tốt để các mối nối bền chặt

Ống hơi khí nén PU có khả năng chịu áp lực cao tốt

Ống hơi PU là 1 trong những loại ống được đánh giá cao về khả năng chịu áp lực nhờ có độ dẻo và độ co giãn nhất định. Đó cũng là lý do mà dây hơi khí nén PU được dùng trong các hệ thống dẫn khí từ nguồn cấp hay máy nén khí.

Nhờ vào chất liệu tốt mà ống hơi khí nén PU còn có thể không bám dính mỡ, chất béo hay dầu, nên được ứng dụng trong các hệ thống không cần bôi trơn bằng mỡ và dầu.

Ống hơi khí nén PU có giá thành hợp lý

So với các loại ống dẫn khí cứng hay ống đồng thì có thể nói mức giá của ống hơi khí nén PU hợp lý hơn nhiều. Với mức giá phải chăng mà bạn đã có loại ống để sử dụng lâu dài, có độ bền cao, dễ dàng lắp đặt mà mang lại tính thẩm mỹ cao.

Dây hơi khí nén và ứng dụng

Ở lĩnh vực công nghiệp, ống hơi khí nén được sử dụng nhiều nhất trong lắp đặt robot, công cụ không khí, công cụ khí nén trong ngành sản xuất, ngành lắp ráp ô tô, trong ngành cơ khí thì dùng để chế tạo máy. Đối với ngành công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm thì dùng để vận chuyển sữa, nước giải khát. Ống hơi khí nén cũng được dùng trong công nghệ dược và thiết bị y tế

Đối với những ngành nghề đặc thù, sử dụng trong không gian hẹp cần bẻ gập hay ngoặc đường ống và còn phải đảm bảo không bị hư hao hay hỏng hóc thì ống dẫn khí nén là lựa chọn hàng đầu. Ống dẫn khí nén cũng có thể trở thành 12 thiết bị dẫn khí, dẫn hóa chất, các chất gas, chất nhầy tốt.

Bên cạnh đó, trong việc phun xịt để vệ sinh máy móc, thổi bụi, bơm hơi ô tô dùng trong gara ô tô, xưởng mộc thì cũng cần đến ống hơi khí nén.

Phân Loại Các Loại Ống Hơi Khí Nén Hiện Nay

Ống hơi khí nén được sử dụng nhiều nhất trong lắp đặt robot, công cụ không khí, công cụ khí nén trong ngành sản xuất

Cách lựa chọn ống hơi phù hợp

Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được ống hơi khí nén phù hợp với nhu cầu sử dụng của riêng từng người? Sau khi đã lựa chọn được chất liệu ống hơi, thương hiệu và dạng ống, hãy xét đến 4 tiêu chí sau đây:

Kích thước ống hơi khí nén 

Để xem xét kích thước ống hơi khí nén, bạn cần chú ý cả đường kính ngoài, đường kính trong và độ dài của ống bằng cách xem xét thông số ghi bên ngoài vỏ ống. Kích thước phi ống thông thường 4, 6, 8, 10, 12, 14, 16.

Nhiệt độ mà ống hơi khí nén chịu được

Để ống hơi khí nén có thể đảm bảo được độ bền, người mua cần chú ý đến nhiệt độ, bao gồm:

  • Nhiệt độ bên ngoài: là nhiệt độ môi trường mà ống hơi khí nén phải hoạt động.
  • Nhiệt độ của dòng chảy bên trong ống: ống dẫn hơi khí nén có thể dẫn được các chất khí, hơi nóng, khí lạnh, các hóa chất. Và để có thể vận chuyển được chúng, ống hơi khí nén cần có chất liệu cũng như thiết kế khác nhau, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ống hay khả năng chịu nhiệt của dây hơi, cũng như ảnh hưởng hiệu suất làm việc. Nếu chất lỏng chảy trong lòng ống có nhiệt độ quá cao sẽ khiến ống bị giảm độ co giãn. Ống dây hơi PU có khả năng chịu được nhiệt độ tốt ở 70 độ đến 80 độ C, thấp hơn 1 chút là ống hơi PVC rồi đến ống hơi từ chất liệu cao su.

Áp lực mà ống hơi khí nén phải chịu

Để lựa chọn được ống hơi khí nén pu phù hợp với yêu cầu của người sử dụng thì hệ số áp suất của đường ống là rất quan trọng. Đường ống phải có áp suất làm việc lớn nhất hoặc áp suất cao hơn áp suất làm việc lớn nhất của hệ thống.

Thông số áp suất phải được tính toán cao hơn mức tăng giảm đột ngột của hệ thống trong quá trình vận hành. Ống dẫn hơi cao áp chuyên dụng cho các hệ thống đặc biệt: nồi hơi, lò nướng …

Môi trường sử dụng

Khách hàng lựa chọn ống dẫn khí nén bằng các vật liệu khác nhau tùy theo môi trường làm việc. Nếu công trình có môi trường ăn mòn cao, hóa chất, dung môi hóa chất thì ống khí nén pu là sự lựa chọn rẻ nhất, ổn định nhất và phù hợp nhất.

Trên đây là những kiến ​​thức về ống hơi PU và ống dẫn khí nén mà bài viết này muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng

Để sử dụng mang lại hiệu quả cao thì trước hết ống hơi và các co nối, đầu nối nhanh phải có kích thước tương ứng để lắp đặt nhanh và chống rò rỉ khi làm việc.

Đầu tiên, người dùng nên kiểm tra xem ống có bị lủng hoặc hư hỏng, nứt vỏ hay không. Ống khí nén pu có bị móp méo không. Nếu có thì phải sửa chữa, thay thế ngay lập tức. Bởi sự rò rỉ đường ống sẽ gây thất thoát áp lực cũng như lượng khí cần thiết.

Sau đó độ dài của dây hơi phù hợp với nhu cầu lắp đặt, sử dụng. Dây có kích thước quá dài vừa lãng phí một khoản tiền, lắp đặt khó khăn hơn và nó còn làm giảm áp suất của dòng khí nén. Nếu dây quá ngắn thì nó không đáp ứng được yêu cầu sử dụng và lắp đặt.

Đối với hầu hết các loại ống thì khi sử dụng ngoài trời phải che chắn, không sử dụng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong 1 thời gian dài khiến tuổi thọ của dây hơi khí nén giảm.

Không nên đặt ống hơi ở những nơi gồ ghề, sắc nhọn như đá sỏi, gỗ dăm, xi măng… Bởi khi kéo dây hơi sẽ cọ xát gây hỏng ống, bong tróc vỏ bọc khiến mất thẩm mỹ.

Bảo quản ống hơi sau khi sử dụng hoặc không sử dụng đó là cuộn dây lại, để ở nơi khô thoáng có độ ẩm thích hợp, không gần nơi có nhiệt cao.

Tránh việc ống hơi bị gấp khiến nó bị mài mòn tại vị trí gấp, hạn chế lượng khí và hơi từ bơm đến các thiết bị nên không đáp ứng các yêu cầu công việc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *