Uncategorized @vi

Cách Lựa Chọn Ống Hơi Khí Nén Phù Hợp Để Sử Dụng

Cách Lựa Chọn Ống Hơi Khí Nén Phù Hợp Để Sử D

Ống hơi khí nén tuy chỉ là 1 phụ kiện nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong hệ thống khí nén. Do đó nếu lựa chọn ống hơi khí nén không chính xác, không phù hợp hay chất lượng kém sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của hệ thống khí nén. Vậy làm sao để lựa ống hơi khí nén phù hợp với hệ thống làm việc mà còn có thể tiết kiệm chi phí? Hãy để bài viết dưới đây của Hitech Corp hướng dẫn bạn cách lựa chọn ống hơi khí nén phù hợp để sử dụng nhé.

Lý do vì sao nên lựa chọn ống hơi khí nén kỹ càng và chuẩn xác?

Với mỗi hệ thống khí nén khác nhau thì ống hơi khí nén đi cùng sẽ có yêu cầu khác nhau, do đó để đảm bảo hệ thống khí nén có thể làm việc hiệu quả và năng suất cao thì đòi hỏi bạn cần lựa chọn ống hơi khí nén phù hợp. Bên cạnh đó, điều này còn giúp bạn tăng sự bền bỉ, ít hỏng hóc do đó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian hơn cho người sử dụng.

Bên trong hệ thống khí nén, các lớp khí nén được vận chuyển từ bình tích áp, đi qua ống dẫn khí sau đó đến van phân phối, xuyên qua các thiết bị điều chỉnh rồi cuối cùng mới đến xi lanh. Để vận chuyển khí, chúng chuyển động trượt lên nhau và còn ma sát với các vị trí tách khí, ngoặc dòng, do đó khí sẽ bị tổn thất khá nhiều trong quá trình vận chuyển. Do đó, nhiệm vụ chính khi lựa chọn ống hơi khí nén đó chính là làm sao cho những tổn thất này càng nhỏ thì mới có thể đem lại lợi ích tối đa khi sử dụng.

Cách Lựa Chọn Ống Hơi Khí Nén Phù Hợp Để Sử D

Để đảm bảo hệ thống khí nén có thể làm việc hiệu quả và năng suất cao thì đòi hỏi bạn cần lựa chọn ống hơi khí nén phù hợp

Hệ thống truyền động khí nén và ưu, nhược điểm

Hệ thống khí nén là 1 trong những thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của con người hiện nay, nhất là trong các ngành chế biến, sản xuất công nghiệp. Chúng có những ưu điểm như:

  • Rẻ: so với hệ thống thủy lực, hệ thống khí nén làm việc với tải trọng và áp suất thấp hơn nhiều, bên cạnh đó, những linh kiện khí nén không yêu cầu quá cao về cơ tính hay phải có chất lượng đặc biệt. Khách hàng khi sử dụng hệ thống khí nén không phải tốn thêm chi phí cho việc mua năng lượng do đó có thể tiết kiệm thêm được 1 khoản.
  • Mang năng lượng sạch: khí nén được đánh giá là nguồn năng lượng sạch và thân thiện với con người. Thông qua các thiết bị lọc mà chất lượng khí nén có thể được nâng cao hơn.
  • Hệ thống khí nén có thể tác động nhanh: do khí nén có thể tích trữ 1 lượng lớn, đồng thời có thể giãn nở khi sinh công nên xi lanh bên trong máy nén khí có thể đạt được tốc độ cao.
  • Dễ dàng tạo các chuyển động tịnh tiến: xi lanh khí bên trong hệ thống truyền động khí nén có thể tạo ra các chuyển động thẳng hay tiến lùi 1 cách dễ dàng.
  • Hạn chế được khả năng gây cháy nổ: hệ thống khí được sử dụng nhiều trong các môi trường như xăng, dầu, khí gas hay lò hơi vì chúng không tạo ra các tia lửa gây cháy nổ.
  • Có thể tích trữ năng lượng: máy nén khí hay bồn chứa, bình tích áp có thể được sử dụng để dự trữ năng lượng khí nén để khi cần thiết có thể sử dụng.
  • Có khả năng chịu quá tải tốt: so với những hệ thống khác thì hệ thống khí nén có thể chịu quá tải trong 1 thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, ống hơi khí nén cũng có nhược điểm đó chính là gây ra tiếng ồn khi xả khí ra ngoài môi trường, không mang đến lực tác động lớn như hệ thống thủy lực, khí tải trọng làm việc thay đổi thì vận tốc cũng dễ bị thay đổi.

Cách Lựa Chọn Ống Hơi Khí Nén Phù Hợp Để Sử D

Hệ thống truyền động khí nén rẻ và mang năng lượng sạch

Cần tính năng lượng bị tổn hao trong hệ thống khí nén

Có thể nói, trong bất kỳ hệ thống khí nén nào khi hoạt động cũng đều xảy ra tình trạng tổn hao năng lượng. Lượng khí bị tổn hao sẽ tỉ lệ thuận với vận tốc của khí nén.

Để có thể tiết kiệm chi phí cũng như hạn chế được tối đa sự tổn thất của khí trong đường ống, người ta thường sử dụng biện pháp tăng đường kính ống khí, giảm vận tốc lưu thông của khí.

Cách Lựa Chọn Ống Hơi Khí Nén Phù Hợp Để Sử D

Để có thể tiết kiệm chi phí cũng như hạn chế được tối đa sự tổn thất của khí trong đường ống bằng cách tăng đường kính ống khí

Một số loại ống hơi khí nén được sử dụng phổ biến hiện nay

Tuy ống hơi khí nén được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau nhưng trên thực tế, có 6 loại ống hơi khí nén được sử dụng nhiều nhất như sau:

Ống hơi khí nén Polyurethane

Ống hơi khí nén PU có thể xem là loại ống hơi thông dụng nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay, với khả năng chịu đựng nhiệt khá tốt với dải nhiệt trải dài từ -20 độ C đến 70 độ C. Có thể làm việc với áp suất tối đa lên đến 12 bar. Trong trường hợp chỉ cần làm việc ở môi trường bình thường, không có nhiều yêu cầu, có áp suất làm việc khoảng 8 bar thì ống hơi khí nén PU có thể làm việc tốt.

Ống hơi Pu cũng được chia ra làm 4 dạng như sau: Polyurethane Esher, Polyurethane Ether, Polyurethane Ether food.

Ống hơi PU dạng xoắn có độ dài cố định từ 3m, 6m, 9m đến 12m. Ngoài ra ống hơi PU còn được thiết kế dưới dạng cuộn và có thể dài từ 100m đến 200m.

Ống hơi khí nén PU có những đặc điểm như tuổi thọ cao, có khả năng kéo giãn tốt, chống được sự ăn mòn hay oxi hóa từ môi trường làm việc, chống rách và nứt vỡ.

Ống hơi khí nén PU được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp do chúng trơ hoàn toàn với những tác động từ bên ngoài môi trường như thời tiết, độ ẩm, các hóa chất hữu cơ, vô cơ. Ống hơi khí nén PU còn có khả năng chống ăn mòn tốt, vượt trội hơn cả so với ống hơi cao su.

Nổi bật với khả năng uốn cong mà không bị gãy khúc, ống hơi khí nén Pu còn được dùng ở những vị trí trong hệ thống có không gian hẹp mà vẫn đem lại hiệu quả hoạt động tốt, không bị hư hại. Bên cạnh đó, ống hơi khí nén PU còn không bám dính dầu mỡ, do đó nếu những hệ thống nào khi hoạt động cần bôi trơn mỡ và dầu thì nên ưu tiên sử dụng loại ống này.

Cách Lựa Chọn Ống Hơi Khí Nén Phù Hợp Để Sử D

Ống hơi khí nén PU có thể xem là loại ống hơi thông dụng nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay

Ống hơi khí nén Nylon

Tuy so với ống hơi khí nén PU thì loại ống này có độ phổ biến không lớn bằng, tuy nhiên nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng 1 loại ống chịu được dải nhiệt độ cao và rộng từ -40 độ đến 60 độ C thì ống hơi khí nén Nylon là lựa chọn hàng đầu.Loại ống này có thể làm việc dưới áp suất khoảng 10 bar, do đó có thể đáp ứng về yêu cầu an toàn trong hầu hết các hệ thống khí nén hiện nay.

Đặc tính của ống hơi khí nén chất liệu nylon phải kể đến như: 

  • Trọng lượng nhẹ, có độ bền ổn định
  • Có khả năng kháng ăn mòn tốt nên thường được lựa chọn để sản xuất các ống dẫn khí.
  • Được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, nâu, cam, vàng… cho người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa.

Ống hơi khí nén Nylon có khả năng đàn hồi cao, chịu gấp trong 1 thời gian dài mà không bị gãy hay bị bể. Do đó, nếu hệ thống khí nén làm việc trong điều kiện cần đường ống dây phức tạp, phải bẻ ngoặc hay gấp khúc nhiều lần thì nên dùng ống hơi khí nén Nylon.

Cách Lựa Chọn Ống Hơi Khí Nén Phù Hợp Để Sử D

Ống hơi khí nén Nylon có khả năng đàn hồi cao, chịu gấp trong 1 thời gian dài mà không bị gãy hay bị bể

Ống khí nén polypropylene

Ống hơi khí nén polypropylene hay gọi tắt là ống PP là nhóm ống hơi có trọng lượng nhẹ. Do đó loại ống làm sẽ làm việc tốt nhất ở những nơi có áp suất làm việc chỉ khoảng 10 bar và nhiệt độ làm việc thấp, chỉ ở mức 72 độ F.

Nhiều cửa hàng hay đơn vị phân phối ống hơi khí nén thường có sẵn các loại ống polypropylene màu cam, hồng, trắng, vàng có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Cách Lựa Chọn Ống Hơi Khí Nén Phù Hợp Để Sử D

Ống hơi khí nén polypropylene hay gọi tắt là ống PP là nhóm ống hơi có trọng lượng nhẹ

Ống hơi khí nén PVC

Ống hơi khí nén PVC làm việc thích hợp nhất ở nhiệt độ nhỏ hơn 60 độ C, do đó nó có thể phù hợp vói hầu hết các hệ thống khí nén. Tất nhiên trong quá trình làm việc sẽ xảy ra ma sát giữa xilanh và đầu xilanh làm cho khí nén bị nóng lên, nhưng do lượng lớn dầu bôi trơn và dầu làm mát phun vào khí dưới dạng sương mù, và lượng khí, nó tiếp tục thoát ra Sẽ làm cho nhiệt trong hệ thống ổn định hơn.

PVC, còn được gọi là polyvinyl clorua, là vật liệu chính để sản xuất đường ống dẫn dầu, nước hoặc hệ thống khí đốt tự nhiên. Ưu điểm của nó là: So với polyethylene hoặc nylon, nó có khả năng kháng hóa chất tốt, nhẹ hơn và linh hoạt hơn.

Các ứng dụng phổ biến nhất của ống này là trong các phòng thí nghiệm, phòng phẫu thuật, khu bệnh viện và trung tâm nghiên cứu. Vì là chất liệu tẩy rửa nên người dùng có thể tiệt trùng nhiều lần mà không gây hư hỏng gì. Các ứng dụng y tế không đòi hỏi nhiều áp lực.

Cách Lựa Chọn Ống Hơi Khí Nén Phù Hợp Để Sử D

Ống hơi khí nén PVC làm việc thích hợp nhất ở nhiệt độ nhỏ hơn 60 độ C, do đó nó có thể phù hợp vói hầu hết các hệ thống khí nén

Ống hơi khí nén Polyetylene

Đặc điểm của ống khí nén polyetylen là: Nhiệt độ nóng chảy khoảng 120 độ C. Đối với hệ thống khí nén, đây là loại ống có nhiệt độ nóng chảy cao nên loại ống này phù hợp với hầu hết các hệ thống có yêu cầu khắt khe về khả năng chịu nhiệt.

Polyethylene là chất có cấu trúc tinh thể thay đổi, chúng ta thường gọi là nhựa. Vì là vật liệu rẻ nên loại ống khí nén này được sản xuất và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Sử dụng ống dẫn hơi bằng vật liệu này, người vận hành có thể làm việc thoải mái mà không bị biến dạng do nhiệt độ cao. Cần biết rằng nhiệt độ làm việc tối đa của phớt thủy lực hoặc khí nén chỉ là 100 độ C (chúng ta sẽ không thảo luận về các loại được sử dụng trong nồi hơi hoặc xưởng đúc ở đây). Điều này chứng tỏ khách hàng cảm thấy an toàn khi sử dụng ống polyetylen.

Cách Lựa Chọn Ống Hơi Khí Nén Phù Hợp Để Sử D

Ống hơi khí nén polyetylen có nhiệt độ nóng chảy cao

Ống khí nén Polyamide (PA)

Nếu hệ thống khí nén của bạn làm việc ở áp suất cao trên 50 bar, hãy chọn sử dụng ngay đường ống PA.

Ống PA bản chất là Poliamit, áp suất làm việc tối đa từ 50-58 bar, dải nhiệt độ từ -40 độ C đến 200 độ C. So với các đường ống dẫn hơi hiện có khác, chỉ có hai tính chất cho thấy hiệu quả vượt trội của đường ống này.

Có nhiều màu sắc ống cho khách hàng lựa chọn như: đỏ, trắng trong, xanh, vàng …

Cách Lựa Chọn Ống Hơi Khí Nén Phù Hợp Để Sử D

Ống PA bản chất là Poliamit, áp suất làm việc tối đa từ 50-58 bar

Chắc đến lúc này bạn cũng đã tích lũy đủ kiến ​​thức để lựa chọn cho mình một loại ống khí nén có đường kính, chất liệu và đặc tính làm việc phù hợp. Tuy nhiên, đối với những hệ thống phức tạp hoặc những công việc đặc thù, khách hàng nên lắng nghe ý kiến ​​góp ý của các kỹ sư, kỹ thuật viên để đưa ra quyết định chính xác nhất.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *