Uncategorized @vi

Hướng Dẫn Lựa Chọn Và Phân Biệt Ống Hơi Khí Nén

Hướng Dẫn Lựa Chọn Và Phân Biệt Ống Hơi Khí Né

Với sự ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của con người cũng như trong các ngành nghề quan trọng, ống hơi khí nén đang là 1 phụ kiện cực kỳ quan trọng. Ống hơi khí nén được sản xuất với rất nhiều loại để có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, do đó, để có thể lựa chọn được loại ống hơi khí nén tốt, chất lượng cao và quan trọng nhất là phải phù hợp với nhu cầu sử dụng, với công việc cần ứng dụng không phải là điều dễ dàng. Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, hãy cùng tham khảo qua bài viết này để biết 1 số loại ống hơi khí nén phổ biến hiện nay, cách phân biệt chúng cũng như ứng dụng riêng biệt của từng loại trong các lĩnh vực nhé.

Các loại ống hơi khí nén dựa trên chất liệu làm ra ống

Để có cái nhìn khách quan nhất về các loại ống hơi khí nén, hãy cùng điểm qua 1 số loại ống dựa trên chất liệu được ứng dụng nhiều nhất hiện nay, đó là: 

  • Ống hơi cao su: loại ống này thường có trọng lượng nặng, không gấp khúc và dễ cuộn lại, có khả năng chịu được sự thay đổi của nhiệt độ, khá dẻo và có mức giá thành khá cao. Ống hơi cao su được xem là sự lựa chọn truyền thống được nhiều người lựa chọn.
  • Ống hơi khí nén PVC: loại ống này có ưu điểm vượt trội là nhẹ và giá thành rẻ, tuy vẫn có thể bị gấp khúc nhưng không nhiều. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, ống hơi khí nén PVC hoạt động kém hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, ống PVC cũng được lựa chọn nhiều vì đây là loại ống tiêu chuẩn có thể đi kèm với hầu hết các loại máy nén khí.
  • Ống PU khí nén (ống Polyurethane): ống PU khí nén được sản xuất với mục đích nâng cấp phiên bản ống cao su cu thành phiên bản mới nhẹ hơn và dễ sử dụng hơn, tuy nhiên nhược điểm là có thể bị gấp khúc nhiều và giá thành cao, Trên thị trường, các loại ống PU khí nén phổ biến nhất phải kể đến là ống hơi PU Hàn Quốc, ống hơi PU Đài Loan, ống hơi PU Trung Quốc với nhiều ưu điểm vượt trội cho khách hàng lựa chọn. Nếu bạn cần loại ống làm việc trong môi trường phải thường xuyên di chuyển thì ống hơi PU là sự lựa chọn tối ưu cho bạn, đối với những công việc cần lắp đặt cố định thì loại ống này không phù hợp.
  • Ống hơi khí nén Nylon: loại ống này có trọng lượng rất nhẹ, có thể dễ bị gấp khúc nhưng cũng có thể gấp cuộn lại dễ dàng mà không mất quá nhiều công sức của bạn. Loại ống này thích hợp cho các công việc đòi hỏi phải di chuyển ống nhanh. NHược điểm của ống hơi khí nén Nylon là có tuổi thọ không cao.
  • Ống hơi khí nén Hybrid: loại ống này được làm từ vật liệu được tổng hợp từ 2 hoặc nhiều loại vừa kể phía trên. Điển hình nhất là loại ống được làm từ PVC và cao su, nổi bật với những ưu điểm được kết hợp từ 2 chất liệu trên.

Hướng Dẫn Lựa Chọn Và Phân Biệt Ống Hơi Khí Né

Ống hơi khí nén được làm từ nhiều chất liệu khác nhau

Những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn ống hơi khí nén

Ngoài việc cân nhắc đến chất liệu làm ống, để lựa chọn ống hơi khí nén trước hết bạn cần xác định mình sử dụng ống để làm gì, trong điều kiện ra sao. Dẫn đến, 1 số yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn ống hơi khí nén như sau:

Cân nhắc đến chiều dài khi dùng ống hơi khí nén

Thông thường, các ống hơi khí nén có độ dài dao động từ 50m đến 100m. Nếu ống quá dài, áp suất khí nén có thể bị giảm nhưng không đáng kể. Điều quan trọng nhất bạn cần cân nhắc lúc này đó chính là điều kiện làm việc của ống. Đối với việc làm việc trong điều kiện phải di chuyển, nên lựa chọn ống dài để giúp bạn tự do di chuyển hơn.

Chú ý đến trọng lượng ống

Việc bạn sử dụng ống hơi khí nén để làm gì sẽ quyết định bạn nên chọn 1 loại ống nặng hay nhẹ. Nếu công việc của bạn yêu cầu bạn cần vác theo ống thì tất nhiên lựa chọn ưu tiên sẽ là loại ống có trọng lượng nhẹ để dễ mang theo.

Lựa chọn đường kính ống

Ống dẫn hơi khí nén nổi bật với các kích thước đường kính ống đa dạng: từ phi 4mm, đến phi 8mm, phi 9.5mm…Đối với các công việc yêu cầu năng lượng khí nén lớn thì tốt nhất bạn nên lựa chọn loại ống có đường kính lớn, tất nhiên bạn cũng yêu cầu 1 máy nén khí tốt để có thể tận dụng được tối đa khả năng của ống. Còn đối với những công việc chỉ cần ít năng lượng khí nén như bơm hơi lốp xe, hay đệm hơi thì nên lựa chọn các loại ống có đường kính nhỏ.

Hướng Dẫn Lựa Chọn Và Phân Biệt Ống Hơi Khí Né

Các công việc yêu cầu năng lượng khí nén lớn thì tốt nhất bạn nên lựa chọn loại ống có đường kính lớn

Phân tích ưu – nhược điểm của ống hơi khí nén cao su

Như đã nói ở trên, cao su được xem là chất liệu truyền thống trong việc làm thành ống dẫn hơi khí nén. Những đặc tính nổi bật như trọng lượng nặng, tính linh hoạt cao và độ bền tốt. Ống hơi khí nén cao su có thể tồn tại trong nhiều năm, đồng thờ có thể dễ dàng cất giữ bằng cách cuộn lại.

Nếu xét về vấn đề trọng lượng của ống thì ống hơi khí nén cao su rất phù hợp để dùng ở 1 vị trí cố định, điển hình như trong nhà để xe, hay nhà xưởng, bởi khi làm việc, ống sẽ không bị gấp khúc cũng như di chuyển xung quanh.Với tính linh hoạt, ống hơi khí nén cao su có thể dễ dàng cuộn lại và cất giữ. Do đó, tuy ống hơi khí nén cao su không phải là loại ống rẻ nhất, nhưng nếu bạn đang tìm 1 loại ống có thể chịu tải nặng và duy trì được chất lượng lâu dài thì ống hơi cao su là sự lựa chọn tốt nhất.

Hướng Dẫn Lựa Chọn Và Phân Biệt Ống Hơi Khí Né

Ống dẫn khí nén cao su có trọng lượng nặng, tính linh hoạt cao và độ bền tốt

Phân tích ưu – nhược điểm của ống dẫn khí nén PU (Polyurethane) 

Khác với loại ống hơi khí nén được làm từ chất liệu cao su, ống hơi khí nén PU có khả năng đàn hồi rất tốt, độ bền cao và có khả năng chống mài mòn, có thể sử dụng cho nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Ống hơi khí nén PU có trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng khi di chuyển và có thể chống chịu được sự mài mòn hay nhiệt độ. Tuy nhiên, mức giá của các loại ống hơi khí nén làm từ chất liệu Polyurethane không hề rẻ và loại ống này cũng không phải là loại linh hoạt nhất, chúng vẫn có thể bị gãy khúc.

Hướng Dẫn Lựa Chọn Và Phân Biệt Ống Hơi Khí Né

Ống hơi khí nén PU có khả năng đàn hồi rất tốt, độ bền cao và có khả năng chống mài mòn

Phân tích ưu – nhược điểm của ống hơi khí nén PVC

So với 2 chất liệu cao su và PU thì chất liệu PVC có giá rẻ hơn nhiều. PVC là từ viết tắt của PolyVinyl Clorua, đây là chất polyme tổng hợp được sản xuất nhiều thứ 3 hiện nay, đồng thời cũng được ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau, có thể kể đến như đường ống, dây cáp, các bảng hiệu, sàn và trong đó có cả ống hơi khí nén.

 Ngoài việc có giá thành rẻ, ưu điểm thứ 2 của loại ống này là có trọng lượng không cao, do đó đối với các công việc thường xuyên phải di chuyển hay làm việc trên cao thì lựa chọn loại ống từ PVC là phù hợp nhất.

Hướng Dẫn Lựa Chọn Và Phân Biệt Ống Hơi Khí Né

Ống hơi khí nén PVC có giá thành rẻ và trọng lượng nhẹ

Phân tích ưu – nhược điểm của ống hơi khí nén Nylon

Đặc trưng của ống hơi khí nén Nylon đó là có trọng lượng siêu nhẹ, có thể nói là nhẹ nhất trong số các loại ống chúng ta đã nhắc từ nãy đến giờ. Bên cạnh đó, loại ống này còn có thể dễ dàng cuộn lại và gần giống như 1 chiếc lò xo.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại ống hơi khí nén từ Nylon đó chính là có độ bền thấp, dễ bị thủng và uốn khúc. Do đó, loại ống này được sử dụng nhiều nhất trong các nhà máy, hay xưởng chuyên nghiệp để có thể treo ống từ trần nhà.

Phân tích ưu – nhược điểm của ống hơi khí nén Hybrid

Ống Hybrid là ống được kết hợp từ PVC và cao su, do đó có những ưu điểm như: ống có trọng lượng thấp và linh hoạt – đặc trưng của ống PVC và có cả tính linh hoạt của ống cao su, nhờ vậy ống có khả năng chống được sự gãy khúc tốt.

Tóm tắt ưu nhược điểm của các loại ống hơi khí nén

  Ưu điểm Nhược điểm
Ống hơi cao su – Độ bền cao

– Hoạt động tốt ở mọi nhiệt độ

– Linh hoạt, không gãy khúc

– Trọng lượng nặng

– Dễ bị bám bụi bẩn

Ống hơi PU – Nhẹ, dễ dàng di chuyển

– Có khả năng chống mài mòn

– Giá cao

– Dễ bị gãy khúc

Ống hơi PVC – Trọng lượng nhẹ – Dễ bị gãy khúc

– Dễ bị cứng khi nhiệt độ xuống thấp

Ống Nylon – Trọng lượng nhẹ

– Dễ cuộn lại như lò xo

– Giá rẻ

– Dễ bị gãy khúc

– Dễ bị mài mòn

Ống Hybrid – Trọng lượng nhẹ

– Tính linh hoạt cao

– Không chịu được nhiệt độ thấp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *