Uncategorized @vi

Cách Lựa Chọn Ống Thủy Lực Phù Hợp Cho Từng Nhu Cầu Sử Dụng

Cach Chon Ong Thuy Luc Phu Hop Cho Nhu Cau Su Dung

Là một trong những loại ống đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thủy lực, ống thủy lực đã và đang được quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn. Ở bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về thế nào là ống thủy lực cũng như các loại ống thủy lực hiện nay. Do đó, ở bài viết này, để tránh được sự lãng phí về thời gian, công sức lắp đặt cũng như ngân sách trong việc lựa chọn ống thủy lực, đồng thời gia tăng năng suất, hiệu suất sử dụng, đem lại kết quả tốt nhất trong công việc, hãy cùng xem qua một số cách để lựa chọn ống thủy lực phù hợp với từng nhu cầu sử dụng nhé.

Quan tâm đến kích thước của ống thủy lực

Hay còn có tên gọi khác đó chính là Hose size. Đối với việc chú trọng đến kích thước, chúng ta cần chú ý đến kích thước của đường kính trong và kích thước của đường kính ngoài. Trong 1 số trường hợp, sẽ có tình trạng kích thước của đường kính quá nhỏ, từ đó dẫn đến tình trạng tổn thất năng lượng hay ma sát nhiều, làm hao hụt các dòng chất.

Để lựa chọn được loại ống có kích thước phù hợp, hãy thực hiện công thức sau: lấy vận tốc x diện tích mặt cắt ngang ống (tính lưu lượng dòng chất)

Để dễ hiểu hơn bạn có thể tính rằng lưu lượng chất lỏng là lưu lượng dầu hoặc lưu lượng khí cần vận chuyển của bạn, lưu lượng này sẽ được tính theo đơn vị là lít/phút. Tốc độ mà khí hay dầu chảy trong đường ống được gọi là vận tốc, với đơn vị tính là m/s.

Đường kính mặt cắt hay còn gọi là đường kính phía trong của ống, được tính với đơn vị m2. Để biết đường đường kính của ống thủy lực thì có rất nhiều cách, nhưng có 2 cách được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là:

Quan Tam Den Kich Thuoc Ong Thuy Luc

Chú ý đến kích thước ống thủy lực để tăng hiệu suất hoạt dộng

Dựa theo catalog hãng để tra đường kính ống thủy lực

Tất nhiên mỗi một nhà sản xuất khác nhau sẽ sản xuất những loại ống thủy lực với kích thước riêng biệt, và họ sẽ có catalogue riêng để có thể cung cấp chi tiết số liệu kích thước đường ống đến người sử dụng. Do đó, chúng ta chỉ cần sử dụng thông số mà nhà sản xuất cung cấp sẵn, sau đó tính toán sao cho phù hợp với nhu cầu và mong muốn sử dụng của chúng ta thôi. Thông thường sẽ tính đường kính của ống như sau: lấy lưu lượng: vận tốc dòng chảy là được.

Cách thứ 2 đó chính là lựa chọn đường kính ống thủy lực dựa theo kích thước ban đầu

So với cách đầu tiên thì cách này có thể thấy đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Do đó, phương pháp lựa chọn đường kính dựa theo kích thước ban đầu cũng là phương pháp được các kỹ sư, nhân viên kỹ thuật áp dụng nhiều hơn cả: Mặc dù đây là cách đơn giản, chỉ cần bạn dùng thước kẹp nhưng về độ chính xác thì không hề thua kém phương pháp đầu tiên chút nào, hơn nữa lại còn nhanh chóng và tiện lợi.

Chọn loại ống thủy lực có khả năng chịu được nhiệt độ cao

Ngoài việc cân nhắc lựa chọn kích thước ống thủy lực thì khả năng chịu đựng được nhiệt độ cũng là 1 trong những yếu tố mà bạn cần quan tâm. Ống thủy lực thường sẽ chịu đựng được nhiệt độ trải dài từ -50 độ C đến 200 độ C, do đó, bạn cần lưu ý đến nhiệt độ chịu đựng được của ống thủy lực để có thể hạn chế tối đa tình trạng ống bị nứt hay chảy, gây rò rỉ chất lỏng trong quá trình sử dụng. Và tất nhiên, chúng ta chỉ cần lưu ý đến nhiệt độ của những loại ống được làm từ chất liệu cao su hoặc chất liệu tổng hợp thôi, đối với những sản phẩm được làm từ chất liệu đồng thau, thép không gỉ hay ống đồng thì chúng luôn được đảm bảo về vấn đề nhiệt độ rồi.

Chon Ong Thuy Luc Co Kha Nang Chiu Duoc Nhiet Do Cao

Cần lưu ý đến nhiệt độ chịu đựng được của ống thủy lực để có thể hạn chế tối đa tình trạng ống bị nứt hay chảy, gây rò rỉ chất lỏng

Chú ý đến môi trường hoạt động của ống thủy lực

Đây cũng là 1 trong những yếu tố mà bạn không nên bỏ qua khi lựa chọn ống thủy lực. Để đem lại hiệu suất cao nhất cũng như thuận tiện trong lắp đặt, hạn chế hư hỏng bạn cần xác định cụ thể môi trường, hoàn cảnh, không gian cần lắp đặt ống thủy lực, từ đó lựa chọn loại ống phù hợp.

Nếu bạn sử dụng cho môi trường có áp suất lớn thì nên lựa chọn loại ống có phần gia cố đan bên thì sẽ phù hợp để sử dụng hơn, còn nếu bạn sử dụng nơi môi trường có lực tác động mạnh thì nên lựa chọn ống thủy lực có phần gia cố dạng xoắn ốc. 

Bên cạnh đó, bạn cần xác định khả năng chịu được lực uốn cong. Lý do là bởi khi lắp đặt ống thủy lực trong 1 số hệ thống cần phải uốn cong ống, kết hợp thêm áp suất cao có thể khiến ống bị hư hại, đặc biệt là đối với ống thủy lực có lớp gia cố làm từ chất liệu xoắn ốc hay đan sợi. Mặc dù bạn sẽ không nhìn thấy những hư hại của ống nhưng nếu không chú ý, đến lúc phần vỏ ngoài dày và chắc chắn của ống bị phá vỡ, ống thủy lực sẽ bị phá hủy và dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Chu Y Den Moi Truong Hoat Dong Cua Ong Thuy Luc

Để đem lại hiệu suất cao nhất cũng như thuận tiện trong lắp đặt, hạn chế hư hỏng bạn cần xác định cụ thể môi trường, không gian cần lắp đặt ống thủy lực

Cân nhắc đến chất liệu của ống thủy lực

Nói đến chất liệu của ống thủy lực thì chúng rất đa dạng, được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau, từ chất liệu nhựa nhiệt dẻo, từ đồng hay thép không gỉ hay các vật liệu tổng hợp…Và mỗi chất liệu khác nhau sẽ có tác dụng và khả năng vận chuyển các chất lỏng riêng. Nếu bạn muốn có năng suất và hiệu quả cao trong quá trình làm việc, nhất định không được bỏ qua vấn đề này. Chất liệu của lớp trong cùng – nơi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng cần vận chuyển cần phải tương thích với các dòng lưu chất của hệ thống, hay hiểu đơn giản, mỗi loại dầu khác nhau sẽ có đặc điểm riêng biệt và độ phù hợp với các chất liệu của ống cũng khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến lớp bên ngoài cùng của ống thủy lực được làm từ chất liệu gì nếu muốn ống có tuổi thọ cao. Bởi các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng mặt trời hay thời tiết, môi trường lắp đặt đều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của ống.

Can Nhac Den Chat Lieu Cua Ong Thuy Luc

Mỗi chất liệu khác nhau sẽ giúp ống thủy lực có tác dụng và khả năng vận chuyển các chất lỏng riêng

Quan tâm đến khả năng chịu được áp lực của ống thủy lực

Đã quan tâm đến các tiêu chí như nhiệt độ, đường kính ống, chất liệu của ống… thì không thể bỏ qua khả năng chịu áp lực của ống được. Tiêu chuẩn áp lực của ống thủy lực đó chính là áp suất của ống phải cao hơn 120% so với áp suất làm của của hệ thống thủy lực, bên cạnh đó áp suất phá hủy (áp suất này sẽ được hãng sản suất quy định trước) tăng vọt có thể dẫn đến hư hỏng đường ống, vì vậy hãy chọn áp suất làm việc của ống phù hợp.

Ống thủy lực và kiểu nối đầu của ống

Có thể bạn ít chú ý đến chi tiết này khi lực chọn ống thủy lực nhưng đây cũng là 1 trong những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến ống thủy lực đấy. Như các bạn đã biết ống thủy lực được sử dụng phổ biến với 2 dạng: ống thủy lực cứng và ống thủy lực mềm. Và 2 loại ống này sẽ sử dụng kiểu nối đầu khác nhau.

Nếu như ống thủy lực cứng sử dụng hàn nối để có thể kết nối với các thiết bị khác thì ống thủy lực mềm khi kết nối với các thiết bị khác bằng cách lắp ráp ren. Do đó, chú trọng đến kiểu ren, đến kích thước ren sẽ giúp bạn đảm bảo được hiệu suất hoạt động của ống và hệ thống, hạn chế sự rò rỉ.

Cach Chon Ong Thuy Luc Phu Hop Cho Nhu Cau Su Dung

Ống thủy lực khác nhau sẽ có các kiểu nối đầu của ống khác nhau

Khả năng thay thế của ống thủy lực cũng là 1 trong những yếu tố cần quan tâm

Đối với bất kỳ 1 dụng cụ nào, đều sẽ có thời hạn sử dụng, bên cạnh đó trong khoảng thời gian làm việc sẽ có những hư hỏng, trục trặc không mong muốn xảy ra, do đó bạn cần phải có phương án thay thế khi cần thiết.

Những loại ống nào có khả năng thay thế được cao thì bạn càng nên cân nhắc để sử dụng, bởi nếu bạn sử dụng những loại ống nổi tiếng và có số lượng ít ỏi, khan hiếm trên thị trường thì khi hư hỏng rất khó thay thế được. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn cơ sở cung cấp ống nước thủy lực uy tín để đảm bảo về thời gian giao hàng, hỗ trợ lắp đặt nhanh chóng và tiết kiệm ngân sách, giúp bạn đảm bảo quá trình làm việc của hệ thống. Về giá cả thì ống thủy lực cứng luôn có giá cao hơn so với ống thủy lực mềm.

Kha Nang Thay The Cua Ong Thuy Luc

Những loại ống thủy lực nào có khả năng thay thế được cao thì bạn càng nên cân nhắc để sử dụng

Cách phân biệt ống tube và ống pipe

Hiện nay trên thị trường có 2 loại ống được sử dụng phổ biến nhiều nhất đó chính là ống pipe và ống tube. Thế nhưng 2 loại ống này lại rất khó phân biệt bởi chúng khá giống nhau, để phân biệt thế nào là ống pipe, thế nào là ống tube hãy cùng xem thêm dưới đây nhé:

  • Về hình dạng: ống tube thông thường được sản xuất dưới 3 dạng là ống hình vuông, ống hình tròn và hình chữ nhật còn ống pipe thì chỉ được sản xuất dưới dạng tròn.
  • Về kích thước: ống thủy lực pipe sử dụng đơn vị tính là NPS còn ống tube thì sử dụng đơn vị tính là OD.
  • Về độ cứng: ống pipe thường có kích thước và độ cứng lớn hơn so với ống tube, do đó nếu bạn cần lựa chọn loại ống có độ linh hoạt, tính mềm dẻo cao thì nên lựa chọn ống tube.

Cach Phan Biet Ong Tube Va Pipe

Phân biệt ống tube và ống pipe qua hình dạng, kích thước và độ cứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *