Uncategorized @vi

Biết Tuốt Về Máy Bơm Nước Tăng Áp

Máy Bơm Nước Tăng áp

Ngày nay máy bơm nước đã và đang đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Và vì thế, có rất nhiều loại máy bơm nước được sản xuất để phục vụ tốt nhất nhu cầu trong các ngành nghề, trong số đó không thể không nhắc đến máy bơm tăng áp – một loại máy được sử dụng phổ biến trên thị trường với mục đích phục vụ cho cuộc sống gia đình. Vậy máy bơm nước tăng áp được sử dụng để làm gì? Có cấu tạo nguyên lý hoạt động ra sao? Được sử dụng như thế nào và và cách lắp đặt máy bơm nước tăng áp cho gia đình như thế nào? Hitech sẽ giúp bạn giải thích tất cả các thắc mắc trên nhé. Cùng tìm hiểu nào.

Thế nào là máy bơm nước tăng áp?

Máy bơm tăng áp được sử dụng để tăng sức mạnh dòng chảy của nước đang lưu thông trong đường ống, giúp dòng nước từ các vòi được chảy mạnh mẽ hơn, nhờ đó giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng lượng nước gia đình. 

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại máy bơm tăng áp được sử dụng, tuy nhiên thường gặp nhất vẫn là máy bơm tăng áp bằng cơ (loại này thường sử dụng rơ le để ngắt dòng điện) và loại thứ hai chính là bơm tăng áp điện tử (loại này sẽ dùng mạch điện tử để ngắt điện)

Để sử dụng, bạn chỉ cần đặt máy bơm tăng áp ở trên cao. Nước sẽ được đẩy xuống các đường ống nước nhờ sự gia tăng áp lực và biến đổi áp suất của nước bằng cách để máy bơm nằm dưới đáy bồn nước. Loại máy này thường hoạt động tự động, bạn chỉ cần mở bất kỳ vòi nước nào trong gia đình là máy bơm sẽ tự động hoạt động giúp dòng nước chảy xuống mạnh mẽ hơn, khi không sử dụng nữa, bạn chỉ cần khóa vòi nước lại là máy bơm sẽ tự động tắt theo.

Trong gia đình, bạn có thể sử dụng máy bơm tăng áp cho vòi hoa sen, máy giặt hay các bình nóng lạnh dùng điện, máy nước nóng năng lượng mặt trời…

Máy bơm tăng áp có cấu tạo như thế nào?

Máy bơm tăng áp có cấu tạo cũng giống như máy bơm thông thường nhưng khác biệt ở 2 chi tiết đó chính là rơ le và bình tích áp. Do đó, dễ dàng nhận ra cấu tạo máy bơm tăng áp gồm 4 phần đó là đầu đẩy, đầu hút, rơ le và bình tích áp.

Cấu Tạo Máy Bơm Tăng áp

Cấu tạo máy bơm nước tăng áp

Một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng của máy bơm tăng áp đó chính là rơ le. Đóng vai trò như một công tắc tự động, được hoạt động dựa trên áp lực của đường ống. Nhờ vậy, khi bạn mở bất lỳ vòi nước nào trong gia đình, máy bơm áp sẽ tự động hoạt động và ngắt khi vòi nước được khóa lại.

Còn bình áp lực được lắp đặt trong máy bơm với mục đích đẩy nước từ phía thấp lên phía cao nhằm tạo ra áp lực lớn cho dòng nước. Đây là bình chứa giúp nén áp suất, từ đó tích trữ năng lượng và cung cấp thủy lực, khi áp suất thay đổi, bình áp lực cũng có vai trò cân bằng lại áp suất.

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ đã nếu, bình áp lực thường được làm từ vỏ kim loại có khả năng chịu được áp lực cao, bên cạnh đó, lõi bình còn có một bọc cao su chứa nước, phần còn lại của bình áp lực thì chứa khí ni tơ. 

Khi máy bơm tăng áp hoạt động, nước từ bên ngoài sẽ đi vào lõi cao su trong bình tăng áp, làm cao su giãn nở ra, tạo ra một áp lực nhất định có chức năng bù áp trong đường ống. Nếu tại đường ống mất một phần áp lực thì bình áp lực sẽ nhả áp lực vào đường ống, do đó máy bơm sẽ không hoạt động

Máy bơm tăng áp có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Sự thay đổi áp suất chính là nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp. Khi bạn mở van ống nước, áp lực tại ống thay đổi làm giảm áp suất thì hệ thống cảm biến trong ống sẽ truyền tín hiệu đến công tắc áp suất và làm máy bơm hoạt động. Và ngược lại, khi áp suất máy bơm được tăng cao và áp lực tạo đường ống giảm xuống, tức là khi đóng vòi nước lại thì máy bơm sẽ tự động ngừng hoạt động.

Nguyên Lý Hoạt động Của Máy Bơm Tăng áp

Nguyên lý hoạt động máy bơm nước tăng áp

Máy bơm tăng áp có ưu điểm gì?

Máy bơm tăng áp khi hoạt động có độ ồn thấp, và có khả năng chống bào mòn cao.

Kích thước máy bơm tăng áp nhỏ gọn, phù hợp sử dụng và lắp ráp trong gia đình

Máy bơm tăng áp có thể lắp đặt trực tiếp với đường ống trong nhà

Thuận tiện cho việc tháo lắp và sửa chữa khi gặp sự cố

Máy bơm tăng áp giúp giữ ổn định áp suất hoặc tăng áp suất cho hệ thống nước của gia đình, đáp ứng hiệu quả nhu cầu sử dụng của người dùng.

Máy bơm tăng áp có nhược điểm nào?

Dù có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng nhưng máy bơm tăng áp vẫn có 1 số nhược điểm như giá thành khá cao, bởi có công suất lớn nên sử dụng điện năng nhiều hơn, do đó chi phí khi sử dụng cũng cao hơn. Ngoài ra, máy bơm tăng áp cũng chỉ có 1 số chủng loại và mẫu mã chứ không được đa dạng như nhiều loại máy bơm khác.

Khi nào nên sử dụng máy bơm tăng áp

Tất nhiên không phải lúc nào chúng ta cung cần đến máy bơm tăng áp, mà chỉ nên sử dụng khi mực nước trong nhà chảy yếu, làm các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn bị trì trệ, không được đáp ứng. Hay các loại máy móc trong gia đình như máy giặt, bình nóng lạnh, máy nước nóng cần hoạt động hiệu quả hơn, hoặc phổ biến nhất, máy bơm tăng áp sẽ được sử dụng tại các nhà hàng khách sạn vì nơi này cần sử dụng nước nhiều.

Khi Nào Nên Sử Dụng Máy Bơm Tăng áp

Dùng máy bơm tăng áp khi mực nước chảy yếu

Tại nhiều gia đình sẽ sử dụng nước thông qua việc hút nước từ bể ngầm hay từ đường ống, do đó lúc này bắt buộc cần sử dụng đến máy bơm tăng áp để có thể sử dụng nước. Và đối với những trường hợp này, loại máy thường được sử dụng là máy bơm tăng áp cơ.

Một số loại máy bơm tăng áp thường gặp

Theo sự phát triển của công nghệ, máy bơm tăng áp được thiết kế với nhiều loại khác nhau phù hợp cho từng môi trường làm việc riêng. Cùng Hitech khám phá những loại máy thường gặp hiện nay nhé.

Bơm tăng áp dạng lắp ghép

Máy bơm tăng áp lắp ghép thường được sử dụng cho toàn bộ tòa nhà chứ không sử dụng tại gia đình. Được sử dụng cho những hệ thống lớn với nhiều vòi ra.

Bơm tăng áp dạng cơ động

Sự tiện dụng và đa năng của máy bơm nước dạng cơ đã giúp cho loại máy này trở thành máy bơm được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Máy bơm này cũng có thể làm việc hiệu quả dù trong bất kỳ điều kiện gia đình nào, đã được nhà sản xuất chế tạo sẵn rơ le và bình áp suất.

Máy Bơm Tăng áp Cơ

Bơm tăng áp cơ được sử dụng rộng rãi và phổ biến

Bơm tăng áp điện tử

Là loại máy bơm tiến tiến, được ứng dụng rộng rãi trong các gia đình nhờ kết cấu nhỏ gọn, sử dụng và tháo lắp một cách dễ dàng. Nếu bạn chỉ cần có nguồn nước ổn định phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt thường nhật, khi hoạt động không gây tiếng ồn thì đây là loại máy bơm mà bạn không thể bỏ qua. Cơ chế hoạt động của bơm tăng áp điện tử dựa trên các vi mạch điện tử cảm biến áp suất, có thể điều khiển tự động hoặc bằng tay và còn tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng nữa.

Bơm tăng áp điện tử có nhược điểm rất lớn, đó chính là khi lực chảy của nước qua máy quá yếu thì loại máy này sẽ không hoạt động được.

Máy Bơm Nước Tăng áp điện Tử

Bơm tăng áp điện tử được thiết kế nhỏ gọn

Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Loại máy này hoạt động nhờ công nghệ biến đổi tần số dòng điện để có thể tự điều chỉnh vòng quay của trục máy bơm và tự động tắt, bật. Sử dụng máy bơm có hệ thống biến tần rất dễ dàng, tiện lợi và tiết kiệm tối đa điện năng trong khi sử dụng, bên cạnh đó quá trình hoạt động diễn ra êm ái và mang lại năng suất cực cao. Tuy nhiên, loại máy này có mức giá khá cao nên được sử dụng ít phổ biến hơn.

Máy Bơm Tăng áp Biến Tần

Bơm tăng áp biến tần hoạt động nhờ công nghệ biến đổi tần số

Trên đây là những điều mà bạn nên biết về máy bơm tăng áp. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ được cơ chế hoạt động cũng như những loại máy bơm tăng áp đang được sử dụng phổ biến hiện nay, từ đó lựa chọn cho mình loại máy bơm phù hợp nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *