Uncategorized @vi

Tìm Hiểu Về Ống Cao Su Phun Cát Chịu Mài Mòn

Tìm Hiểu Về Ống Cao Su Phun Cát Chịu Mài Mòn

Một trong những loại ống vận chuyển vật liệu để vận chuyển loại chất lỏng, có chứa thêm các hạt rắn đang được sử dụng phổ biến đó chính là ống cao su phun cát chịu mài mòn. Với đặc điểm nổi bật là màu đen, thường được đóng gói thành từng cuộn. Ống được thiết kế sợi thép nằm giữa lớp cao su bên trong và lớp cao su bên ngoài để có thể làm việc hiệu quả dưới điều kiện áp suất âm, dùng để vận chuyển cát, sỏi, xi măng hay các loại bê tông, thạch cao là nhiều nhất. Cùng Hitech Corp tìm hiểu chi tiết về loại ống cao su phun cát chịu mài mòn ở bài viết sau đây nhé.

Cấu tạo của ống cao su phun cát chịu mài mòn

Ống cao su phun cát chịu mài mòn được chế tạo với lớp cao su bên trong và bên ngoài được làm bằng vật liệu chống mài mòn, chủ yếu là NBR (acrylonitrile butadiene copolymer), SBR (styrene butadiene cao su) hoặc cao su PARA. Cụ thể:

  • Lớp cao su bên trong: Vật liệu sử dụng chính là polyurethane và cao su butyl, được bổ sung thêm chất gia cường đặc biệt. Màu sắc của lớp cao su bên trong là màu vàng trong suốt, có đặc điểm là chịu mài mòn cao, dẻo dai và chịu áp lực cao, ngoài ra chúng còn có chỉ số chống mài mòn cao gấp 2 đến 3 lần so với ống phun cát thông thường. 
  • Lớp gia cố: lớp này được sử dụng vải cao su chất lượng cao, mang đến tính linh hoạt và khả năng chịu áp lực rất tốt. 

Ống cao su phun cát bện thép được bện bằng dây thép đặc biệt dành cho ống mạ đồng, ống có khả năng chịu được áp suất làm việc cao gấp 3 đến 4 lần so với ống cao su bằng vải bạt và có đặc tính chịu áp lực, chịu uốn tuyệt vời. 

Ống cao su phun cát được chia thành ống cao su phun cát nhẹ, ống cao su phun cát nặng và ống cao su phun cát sợi thép xoắn ốc, tùy thuộc vào điều kiện làm việc và mức độ mài mòn của vật liệu vận chuyển. 

Tìm Hiểu Về Ống Cao Su Phun Cát Chịu Mài Mòn

Ống cao su phun cát chịu mài mòn được chế tạo với lớp cao su bên trong và bên ngoài được làm bằng vật liệu chống mài mòn, chủ yếu là NBR

Ống cao su phun cát chịu mài mòn loại nhẹ

Ống cao su phun cát loại nhẹ  được sử dụng phổ biến trong tàu phun cát. Lớp cao su bên trong ống được làm bằng vật liệu NBR (cao su thiên nhiên) chống mài mòn, và lớp cao su bên ngoài được bọc bằng loại cao su phức hợp.

Ống cao su phun cát chịu mài mòn loại nặng

Môi trường chính sử dụng ống cao su phun cát loại nặng đó chính là môi trường cần sử dụng các thiết bị hút cát, hút sỏi, đá dăm, bùn và nhiều loại vật liệu khác. 

Ống cao su phun cát chịu mài mòn sợi thép xoắn ốc

Ống cao su phun cát xoắn ốc bằng thép là một loại ống phun cát chân không. Bên trong được thiết kế thêm sợi thép dạng xoắn ốc, rất phù hợp với môi trường áp suất âm, áp suất âm chân không có thể đạt 0.9 bar.

Tìm Hiểu Về Ống Cao Su Phun Cát Chịu Mài Mòn

Ống cao su phun cát xoắn ốc bằng thép là một loại ống phun cát chân không

Các thông số thường gặp của ống cao su phun cát chịu mài mòn

3 thông số chính của ống cao su phun cát chịu mài mòn phải kể đến như:

Áp lực

  • Áp lực làm việc của loại ống này nằm trong phạm vi 12 bar
  • Áp lực phá của ống khá cao có thể đạt tới 36 bar.
  • Áp lực âm chân không của ống nằm trong khoảng 0,8 bar ~ 0,9 bar.

Nhiệt độ

Phạm vi nhiệt độ phổ biến mà ống cao su phun cát chịu mài mòn có thể làm việc được trải dài từ -30℃ đến +80℃

Hệ số chịu mài mòn

Hệ số chịu mài mòn phổ biến của ống là: 60 ~ 75mm3

Công dụng của ống cao su phun cát chịu mài mòn

Ống cao su phun cát chịu mài mòn được sử dụng chủ yếu trong việc truyền tải chất lỏng có chứa các hạt rắn: như sỏi, xi măng, cát lún, bê tông, thạch cao,…Loại ống này cực kỳ cần thiết để các công trình có thể tiến hành trơn tru, điển hình như các công trình đường hầm, giếng mỏ, đào hang động,… 

Tìm Hiểu Về Ống Cao Su Phun Cát Chịu Mài Mòn

Ống cao su phun cát chịu mài mòn được sử dụng chủ yếu trong việc truyền tải chất lỏng có chứa các hạt rắn

3 tiêu chuẩn để đánh giá được chất lượng ống cao su phun cát chịu mài mòn

Đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực, vậy phải làm sao để biết đây là loại ống chất lượng, có thể sử dụng bền vững và hạn chế hư hao trong quá trình sử dụng. Cụ thể các tiêu chí như sau:

Đặc điểm của ống cao su phun cát chịu mài mòn

Lớp cao su bên trong của ống cao su phun cát chống mài mòn được làm từ cao su polyurethane và cao su butyl làm nguyên liệu chính, và một chất gia cường đặc biệt được thêm vào. Màu sắc của lớp cao su thành phẩm là màu vàng trong suốt, có đặc tính chịu mài mòn, chịu lực, chịu nén cao. Ống cao su phun cát chống mài mòn có khả năng chống mài mòn gấp hai đến ba lần so với ống cao su phun cát thông thường.  

Lớp gia cố của ống cao su phun cát được làm bằng cách dệt các sợi thép đặc biệt, và áp suất làm việc của loại ống này cũng cao hơn gấp 3 đến 4 lần so với ống cao su được gia cố bằng vải. Có ưu điểm nổi bật là chịu áp lực cao và chịu uốn. 

Tìm Hiểu Về Ống Cao Su Phun Cát Chịu Mài Mòn

Lớp gia cố của ống cao su phun cát được làm bằng cách dệt các sợi thép đặc biệt

Tiêu chí đánh giá chất lượng ống cao su phun cát chống mài mòn về tiêu chuẩn kỹ thuật 

Để đánh giá chất lượng của ống cao su phun cát trước hết chúng ta dựa vào các tiêu chuẩn kỹ thuật. 

  • Nhiệt độ hoạt động của ống cao su thổi cát chống mài mòn là 20 đến 70°C.
  • Để đảm bảo chất lượng của ống cao su phun cát, từ vật liệu đến cấu tạo, cần có các cấu trúc sau: một lớp cao su bên trong, một lớp gia cố bằng các chất liệu tự nhiên hoặc vật liệu tổng hợp gia cố bằng phương pháp gia cố vải cao su nhiều lớp, hoặc sử dụng phương pháp bện dây, 1 lớp cao su bên ngoài và được trộn theo phương pháp thích hợp. 
  • Đối với mặt ép thủy lực, áp suất làm việc tối đa đối với ống cao su phun cát là 0,63Mpa. Khi tiến hành thử nghiệm ép thủy lực ở áp suất làm việc gấp đôi, ống cao su phun cát này phải không được thấm nước và không được để xảy ra các hiện tượng dị thường như phồng hoặc nổ cục bộ. 
  • Áp lực phá hủy của ống cao su phun cát chịu mài mòn ít nhất phải gấp 4 lần áp lực làm việc. Ống chống tĩnh điện phải duy trì áp lực trong 1 phút, nhưng sự thay đổi về chiều dài không được vượt quá khoảng 0,8%, sự thay đổi của đường kính ngoài không được vượt quá khoảng 10%, và độ xoắn trên một mét không được vượt quá 60&ORDM.
Tìm Hiểu Về Ống Cao Su Phun Cát Chịu Mài Mòn

Nhiệt độ hoạt động của ống cao su thổi cát chống mài mòn là 20 đến 70°C

Tiêu chí đánh giá chất lượng ống cao su phun cát chống mài mòn về tiêu chuẩn uốn gập

Để đánh giá chất lượng của ống cao su phun cát chống mài mòn, người ta còn xét đến tính linh hoạt hay khả năng uốn gập của nó. Đây là tiêu chuẩn rất điển hình cho các loại ống cao su phun cát siêu bền. Ở nhiệt độ 23°C, là phép thử bán kính uốn, giá trị biến dạng không được vượt quá 0,8 lần đường kính trong và không được có vết nứt trên mai rùa khi uốn gập ở nhiệt độ 25°C. 

Tiêu chí đánh giá chất lượng ống cao su phun cát chống mài mòn về tiêu chuẩn mài mòn

Tiêu chuẩn về mài mòn cũng là một trong những yếu tố giúp người dùng đánh giá được chất lượng của ống cao su phun cát chịu mài mòn. Theo tiêu chuẩn đo lường ISO4649 vật liệu chống mài mòn như ống cao su phun cát phải có thể tích mài mòn không vượt quá 40MM&SUP3.

Tuổi thọ của ống cao su phun cát chịu mài mòn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Ống cao su phun cát chống mài mòn được biết đến là bộ phận cực kỳ quan trọng trong máy làm sạch, có nhiệm vụ kết nối đầu vòi phun với máy bơm cao áp. Khi sử dụng máy xịt rửa, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ống cao su cao su phun cát, trong đó phải kể đến công nghệ chế tạo và sản xuất ống, chất lượng của các lớp cao su bên trong,  hay tính năng của ống, các đầu mối,…Ngoài ra, việc lựa chọn đúng loại ống cao su phun cát chịu mài mòn cũng ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ống. 

Tìm Hiểu Về Ống Cao Su Phun Cát Chịu Mài Mòn

Việc lựa chọn đúng loại ống cao su phun cát chịu mài mòn cũng ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ống

Ba yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của ống cao su phun cát chịu mài mòn là:

Áp lực làm việc

Cần dựa vào áp lực làm việc của máy làm sạch để chọn đúng loại ống cao su phun cát chịu mài mòn có định mức áp lực phù hợp. Khi áp lực thực tế mà ống phải chịu vượt quá 1,25 lần áp suất công bố, tuổi thọ của ống cao su phun cát chống mài mòn sẽ bị rút ngắn, giảm đến 50N.

Sự dao động áp lực của các chất lỏng trong ống được tạo ra do súng phun cao áp, lúc này van điều khiển của máy sẽ được bật tắt liên tục và ảnh hưởng đến tuổi thọ của ống.

Vì vậy,  khi  bạn muốn mua ống cao su phun cát chịu mài mòn, nên lựa chọn  dựa ống có áp lực cao hơn áp lực làm việc của máy làm sạch gấp 1,5 lần. Ví dụ, nếu áp lực làm việc của máy làm sạch là 1200bar thì nên ưu tiên chọn loại ống cao su phun cát có áp lực làm việc từ 1800 bar đến 2000bar. Do đó, tuổi thọ của ống cao su phun cát chống mài mòn có thể được kéo dài đáng kể.

Tìm Hiểu Về Ống Cao Su Phun Cát Chịu Mài Mòn

Cần dựa vào áp lực làm việc của máy làm sạch để chọn đúng loại ống cao su phun cát chịu mài mòn có định mức áp lực phù hợp

Đường kính ống

Hãy tìm hiểu kỹ loại máy làm sạch mình đang sử dụng yêu cầu ống có đường kính nào. Bởi lẽ, máy làm sạch có những quy định cực kỳ nghiêm ngặt về áp lực và lưu lượng, nếu đường kính của ống cao su phun cát chịu mài mòn thay đổi có thể ảnh hưởng đến lực xối làm việc của đầu tia nước cao áp, đồng thời khiến hệ thống mất cân bằng.

Nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng, nếu thay loại ống cao su phun cát chịu mài mòn với đường kính 4mm sang ống có đường kính 5mm, ống sẽ bị giảm tuổi thọ xuống ⅓.

Tìm Hiểu Về Ống Cao Su Phun Cát Chịu Mài Mòn

Đường kính của ống cao su phun cát chịu mài mòn thay đổi có thể ảnh hưởng đến lực xối làm việc của đầu tia nước cao áp

Cách bảo quản

Tuổi thọ của ống cao su phun cát chịu mài mòn cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi việc bảo quản hay cất giữ. Do đó, khi sử dụng, hãy thực hiện đúng những chỉ dẫn của nhà sản xuất để ống có tuổi thọ lâu dài.

Bài viết trên Hitech Corp đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin chi tiết về ống cao su hút cát chịu mài mòn, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn nhé. Nếu bạn cần tư vấn hay giải đáp bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho Hitech Corp để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Back to list

Leave a Reply

Your email address will not be published.