Uncategorized @vi

Những Loại Ống Nước Phổ Biến Hiện Nay Và Ưu Nhược Điểm Của Chúng

Các Loại ống Nước Hiện Nay Và ưu Nược điểm C

Từ xưa đến này, việc sử dụng nước luôn là một nhu cầu tất yếu và cần thiết trong cuộc sống của con người, và kéo theo khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, ngày càng nhiều các loại ống nước được sản xuất để giúp vận chuyển nước đáp ứng cuộc sống hằng ngày của con người và cả quá trình sản xuất. Thế nhưng, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như môi trường làm việc mà cần phải sử dụng mà chúng ta cần lựa chọn loại ống nước khác nhau, đảm việc việc sử dụng lâu dài, bền bỉ cũng như hạn chế được việc tốn thời gian do lựa chọn sản phẩm không phù hợp. Vậy thì hãy để Hitech Corp bật mí cho bạn những loại ống nhựa đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay và ưu nhược điểm của chúng để bạn có thể có cái nhìn toàn diện và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nhé.

Loại ống được sử dụng nhiều nhất hiện nay – ống PVC

Ống nhựa PVC thường được biết đến với tên là Poly Vinyl Chloride và được phân ra làm hai loại chính là ống nhựa PVC dạng cứng (uPVC) và ống nhựa PVC dạng mềm.

 • Thành phần ống nhựa PVC dạng cứng: ống PVC dạng cứng không sử dụng chất hóa dẻo trong công thức mà sử dụng bột nhựa PVC K65 – 66 kết hợp cùng với các chất khác như chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn nội ngoại, chất độn…
 • Trong khi đó, thành phần ống nhựa của ống PVC dạng mềm sẽ được kết hợp từ bột PVC (K65-66) cùng chất hóa dẻo, chất bôi trơn, chất ổn định nhiệt…

Sự khác biệt chủ yếu giữa ống nhựa PVC dạng cứng cùng với các loại ống nhựa thông thường khác đó chính là dựa vào các thành phần:

 • Polymers Arylic có tác dụng tạo sự bền chắc và chịu được sự va đập mạnh
 • Bên cạnh đó, uPVC còn chứa các nhóm chất ổn định, giúp nhựa có thể chịu được tác động của các tia cực tím và tác động của nhiệt.
 • Quá trình tạo hình được sử dụng chất sáp, giúp bề mặt ống có tính nhẵn bóng.

Loại ống Nước được Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện

Ống nhựa PVC thường được biết đến với tên là Poly Vinyl Chloride

Ống nhựa HDPE

Một loại ống thường được sử dụng hiện nay không thể không kể đến đó chính là ống nhựa HDPE (hay còn được gọi với tên Hight Density Poli Etilen) là một loại vật liệu nhựa nhiệt dẻo có mật độ cao. Ống nhựa HDPE thường được dùng trong sản xuất túi nilon, làm các vật dụng bằng nhựa hay các ống nhựa HDPE….

Không phải tự nhiên mà ống nhựa HDPE được sử dụng nhiều hiện nay, mà với những đặc tính vượt trội hơn hẳn so với các loại ống nhựa khác, cũng như có độ bền cao. Không chỉ có tuổi thọ cao, không bị gỉ sét hay bị tác động bởi các dung dịch hóa học khác như muối, axit hay kiềm, thậm chí đến nước mưa axit cũng không khiến ống nhựa HDPE bị ảnh hưởng. Đối với ánh sáng mặt trời hay nhiệt độ, ống HDPE không bị lão hóa về cơ lý hóa bởi chúng có sức chịu đựng rất cao, kể cả khi bạn để loại ống này lâu ngày dưới ánh sáng mặt trời.

Không chỉ chịu được ảnh hưởng từ nhiệt độ cao hay những tác động từ chất hóa học mà ngay cả ở nhiệt độ –40◦C, ống nhựa HDPE vẫn có thể chịu được lửa và có thể chịu được lực độ va đập tốt hơn so với các loại ống nhựa khác. Nếu được đặt dưới tác động của lửa, ống HDPE rất khó để bắt lửa mà chỉ bị mềm đi, biến dạng.

Nói đến nhiệt độ bắt lửa thì HDPE sẽ bắt lửa ở 327◦C, và loại ống này còn có khả năng chịu được sự biến dạng dưới các loại tải cao và chịu được sự uốn lệch rất tốt.

Nếu bạn cần sử dụng loại ống có độ uốn dẻo cao hay muốn loại ống có thể di chuyển dưới mặt bằng cần thi công mà không bị gãy các đầu hàn mối thì nên sử dụng loại ống nhựa gân xoắn HDPE.

Ống Nhựa Hdpe Hitech Corp

Ống nhựa HDPE thường được dùng trong sản xuất túi nilon, làm các vật dụng bằng nhựa hay các ống nhựa HDPE

Ống nhựa PPR

Đây là loại ống được làm từ thành phần Polypropylene Random Copolymers – là loại nhựa sạch có khả năng chịu được nhiệt độ cao nên hầu như các nước tiên tiến trên thế giới và cả Châu Âu đều sử dụng loại ống này cho hệ thống cấp nước. PPR với các mối nối ống được khớp lại với nhau bằng phương pháp hàn nhiệt, nhờ vậy ống này rất kín, có độ an toàn cao cũng như ngăn ngừa các loại vi khuẩn xâm nhập.

 • Hiện nay ống PPR có 4 loại chính:
 • Loại ống dành cho nước lạnh PN10
 • Loại ống cho cả 2 loại nước lạnh và nước nóng PN16
 • Loại ống riêng biệt dành cho nước nóng PN20
 • Loại ống dành cho môi trường có áp suất cao hay có khí hậu lạnh PN25

Ống Nhựa Ppr Hitech Corp

Ống PPR được làm từ thành phần Polypropylene Random Copolymers

Những điểm mạnh và điểm yếu của từng loại ống nhựa hiện nay

Hiển nhiên, mỗi loại ống nhựa đều sẽ có những ưu điểm cũng như khuyết điểm riêng. Hãy cùng xem các loại ống nói trên có ưu, khuyết nào để từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất nhé.

Nếu nói đến những ưu điểm chung mà các loại ống nước này mang lại thì đó chính là có độ dẻo cao, ổn định, có khả năng chống nhiệt cũng như chịu được lực va đập tốt, hơn nữa, ưu thế nổi bật nhất của các loại ống này mang lại đó chính là có mức giá rẻ, dễ lắp đặt, sửa chữa cũng như đa dạng mẫu mã. 

Ưu điểm của ống nhựa PVC

 • Ống nhựa PVC có thể chịu được khả năng ăn mòn của các chất hóa học tốt
 • Hạn chế được việc hình thành rong rêu trong lòng ống
 • Tính dẫn nhiệt của ống nhựa PVC thấp

Nhược điểm của ống nhựa PVC

So với các loại ống khác, ống nhựa PVC chịu áp lực kém hơn nhiều, do đó tuổi thọ ống chỉ ở mức trung bình thấp. Bên cạnh đó các mối nối sử dụng các chất keo hóa học khiến cho nguồn nước có thể bị gây hại, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Ưu Và Nhược điểm Của ống Pvc Hitech Corp

Điểm mạnh và điểm yếu của ống PVC 

Ưu điểm của ống nhựa HDPE

Là loại ống nhựa cao cấp, ống nhựa HDPE có thể chịu được áp lực cao, do đó thường được sử dụng trong việc dẫn nước, dầu mỏ hay khí đốt.

 • Cụ thể, ống nhựa HDPE có thể chịu được áp suất 16 bar ở nhiệt độ 200 độ C
 • Nếu sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật, ống nhựa HDPE có thể có tuổi thọ lên đến 50 năm vì có độ bền cơ học cũng như khả năng chịu va đập cao.
 • Có tính thẩm mỹ cao và tính dẫn nhiệt thấp.
 • Không bị ảnh hưởng bởi các chất hóa học như clorua hay sunfat, cũng như các chất thường gặp trong các nguồn nước giếng khoan, từ đó giúp đảm bảo cho sức khỏe của con người

Nhược điểm của ống nhựa HDPE

Nếu nói đến nhược điểm thì khi ghép nối ống nhựa HDPE đòi hỏi cần phải có các thiết bị hàn gia nhiệt chuyên dụng, do đó gây khó khăn cho việc lắp đặt ống để sử dụng.

Ưu Và Nhược điểm Của ống Hdpe Hitech Corp

Ưu và nhược điểm của ống HDPE

Ưu điểm của ống nhựa PPR

Ống nhựa PPR cũng là loại ống chịu được nhiệt độ cao, cũng như sử dụng phương pháp hàn nhiệt để có thể khớp lại các mối nối ống, do đó kín đáo và đảm bảo được độ an toàn khi sử dụng, tránh được các loại vi khuẩn.

 • Ống nhựa PPR có tính cơ học cao, có thể chịu được nhiệt độ lên đến 960 độ V của áp suất 20 bar.
 • Độ bền cao hơn hẳn so với các loại ống nhựa khác, có thể có tuổi thọ lên đến 50 năm hay 70 năm.
 • Tính dẫn nhiệt cực kỳ thấp
 • Ống PPR có mặt trong ống rất nhẵn, nhờ vậy ống có thể ngăn chặn được sự phát triển của rong rêu cũng như sự lắng đọng của vôi trên thành ống.
 • Có tính thẩm mỹ cao
 • Đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về vấn đề vệ sinh an toàn cho nước uống.

Nhược điểm của ống nhựa PPR

Cần có thiết bị ghép nối chuyên dụng, do đó gây khó khăn trong việc lắp đặt. Bên cạnh đó có giá bán cao hơn so với các loại ống nhựa khác.

Ưu Và Nhược điểm Của ống Ppr Hitech Corp

Ưu và nhược điểm của ống PPR

Dù là lựa chọn bất kỳ loại ống nào đi nữa, điều quan trọng là bạn nên chọn những sản phẩm chất lượng cũng như từ các cơ sở cung cấp ống nước uy tín để có thể an tâm hơn trong quá trình sử dụng. Nên kiểm tra định kỳ ống nước thường xuyên để chắc chắn rằng hệ thống ống nước luôn trong tình trạng an toàn, mang đến nguồn nước sạch cho bạn sử dụng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *