Uncategorized @vi

Cách Lựa Chọn Ống Dẫn Khí Trong Hệ Thống Khí Nén Và Trong Hệ Thống Phun Sơn

Cach Lua Chon Ong Dan Khi Trong He Thong Khi Nen Va Trong He Thong Phun Son

Một trong những thiết bị cực kỳ quan trong và không thể thiếu được trong các hệ thống khí nén đó chính là các ống dẫn khí. Ống dẫn khí nén được lắp đặt trên máy nén khí với mục đích chính là vận chuyển khí từ nơi cung cấp đến nơi cần sử dụng. Để hệ thống có thể hoạt động hiệu quả và năng suất hơn, đòi hỏi người dùng phải lựa chọn ống dẫn khí phải phù hợp. Vậy làm thế nào để lựa chọn ống dẫn khí nén “một phát ăn luôn” với hệ thống khí nén? Cùng Hitech Corp tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Các loại ống dẫn khí thường được sử dụng trong máy nén khí

Trước khi tìm hiểu về cách lựa chọn ống dẫn khí, trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại ống dẫn khí đã và đang được sử dụng nhiều nhất để biết ưu, nhược điểm và đặc điểm riêng biệt của từng loại.

Ống dẫn khí nén được làm từ chất liệu nhựa

Cụ thể hơn, loại ống này được làm từ các chất liệu như nhựa PVC, nhựa PU…với ưu điểm lớn là giúp người dùng tiết kiệm được ngân sách vì giá cực kỳ rẻ và còn dễ dàng trong việc lắp đặt. Đồng thời, ống hơi khí nén được làm từ chất liệu nhựa còn không dễ bị ăn mòn hay xuống cấp, có bề mặt mịn màng.

Nhược điểm của ống hơi khí nén chất liệu nhựa đó chính là có sự tiêu hao lượng khí cần vận chuyển, và kém bền hơn so với các chất liệu khác. Khả năng chịu nhiệt và chịu áp lực của loại ống này cũng không cao, do đó trong khai thác thường ít sử dụng loại ống này hơn, sử dụng lâu dài cũng kém hiệu quả hơn.

Onh Hoi Khi Nen Duoc Lam Tu Chat Lieu Nhua

Ống hơi khí nén được làm từ chất liệu nhựa còn không dễ bị ăn mòn hay xuống cấp

Ống dẫn hơi khí nén chất liệu bằng sắt

Ưu điểm của loại ống dẫn hơi khí nén bằng sắt đó là có khả năng chịu được áp suất cao, có độ bền với thời gian.

Nhược điểm là ống này có trọng lượng khá nặng, gây khó khăn trong việc lắp đặt, đồng thời chất lượng khí có thể bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển do lẫn các tạp chất, chất gỉ sét hay ăn mòn. Do đó ống dẫn hơi khí nén bằng sắt thường được sử dụng trong các dòng máy khí nén có dầu, không yêu cầu cao về chất lượng khí.

Ong Dan Khi Nen Duoc Lam Tu Chat Lieu Sat

Ống dẫn hơi khí nén bằng sắt thường được sử dụng trong các dòng máy khí nén có dầu

Ống hơi khí nén được làm từ thép không gỉ

Ưu điểm của loại ống này đó là có khả năng chịu nhiệt và chịu được áp lực cao, chịu  được sự mài mòn và có thể cung cấp luồng khí có chất lượng cao, sạch, do đó được dùng nhiều nhất đối với loại máy nén khí không dầu.

Nhược điểm lớn là ống có giá thành cao và khó khăn trong việc lắp đặt.

Ống dẫn khí nén được làm từ nhôm

Đây là loại ống được đánh giá cao nhất về chất lượng khí nén được vận chuyển. Với ưu điểm là dễ dàng lắp ráp, không bị gỉ sét trong quá trình sử dụng, có độ bền cao và khả năng chịu được áp lực, ống hơi khí nén bằng nhôm được dùng cho những noi có yêu cầu cao về chất lượng khí.

Nhược điểm là có giá thành cao.

Ong Dan Khi Nen Duoc Lam Tu Nhom

Ống hơi khí nén bằng nhôm được dùng cho những noi có yêu cầu cao về chất lượng khí

Một số vấn đề cần lưu ý để lựa chọn ống dẫn khí nén phù hợp

Lưu lượng khí nén

Thường có sẵn trên các thông số kỹ thuật máy nén khí

Lưu lượng khí được nêu trong thông số kỹ thuật của máy nén, hầu hết thời gian Nl / s có nghĩa là “lít/giây ở điều kiện bình thường”.

Thông thường, lưu lượng khí tiêu thụ được gọi là FAD, có nghĩa là “cung cấp không khí tự nhiên”, có nghĩa là trong cùng một điều kiện: được tính toán dựa trên điều kiện tham chiếu (nhiều hay ít không khí trong môi trường khi bạn và tôi hít thở). Do đó, trên thực tế, FAD (nl / s hoặc Scfpm) thực chất là lượng không khí được máy nén khí hút vào trong một phút.

Luu Luong Khi Nen

Lưu lượng khí nén thường có sẵn trên các thông số kỹ thuật máy nén khí

Độ sụt áp

Bất kỳ sự tắc nghẽn nào trong đường ống sẽ khiến áp suất khí nén giảm xuống. Đường ống càng dài thì độ sụt áp càng lớn. Đối với đường ống thẳng, khớp nối, cút nối,… sẽ gây ra hiện tượng sụt áp. Các đường ống có khuỷu và khớp nối, van,… sẽ tạo ra sự sụt áp lớn hơn.

Độ sụt áp lý tưởng là 0,3 bar

Đồng thời, lượng không khí đi qua ống càng lớn thì độ giảm áp suất càng lớn.

Độ sụt áp lý tưởng nhất là 0,3 bar

Đồng thời, lượng không khí đi qua ống càng lớn thì độ giảm áp suất càng lớn.

Để tính toán độ sụt áp trên máy nén khí, người ta phải xem xét: đường kính ống, chiều dài ống, số lượng chi tiết ghép nối, tốc độ co ngót và lưu lượng khí qua ống.

Tuy nhiên, sau khi tính toán kết quả đường kính ống, chúng tôi không thể mua ống có đường kính lẻ hoặc đường kính không đều. Các nhà sản xuất thường bán các loại ống có đường kính tiêu chuẩn như ống khí nén phi 4, phi 6, phi 8, phi 10….

Do Tut Ap

Đường ống càng dài thì độ sụt áp càng lớn

Một số lưu ý khi sử dụng ống dẫn khí

 • Xác định xem loại máy nén khí được sử dụng là máy nén có dầu hay máy nén không dầu. Từ đó, chọn các đường ống bị ăn mòn bởi máy nén khí không dầu như ống thép không gỉ hoặc ống nhôm
 • Để lựa chọn được ống dẫn khí nén chính và cả những ống dẫn khí nhánh, bạn cần chú ý đến các bộ phận hay các thiết bị khác của máy nén khí.
 • Chú ý đến nhiệt độ của khí nén, nếu khí nén có nhiệt độ cao, tuyệt đối không sử dụng ống dẫn khí có chất liệu nhựa.
 • Tránh chọn ống sắt cho gas ẩm, vì lượng khí ẩm sẽ khiến ống sắt bị gỉ nhanh hơn và ảnh hưởng đến chất lượng gas đầu ra.

Mot So Luu Y Khi Su Dung May Nen Khi

Chú ý đến nhiệt độ của khí nén

Vai trò của ống dẫn khí nén trong hệ thống phun sơn

Ngoài việc được sử dụng trong các hệ thống máy nén khí, ống dẫn hơi khí nén còn được sử dụng làm dây phun sơn trong máy phun sơn. Tuy nhiên, mỗi loại máy, hệ thống khác nhau thì đòi hỏi ống dẫn khí nén cũng cần có yêu cầu chịu được áp lực khác nhau. Trong máy phun sơn, ống dẫn khí nén cần có khả năng chịu được áp lực lớn để có thể vận chuyển sơn từ bình chứa lên đến súng phun. Vậy hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này để có thể lựa chọn ống dẫn khí phù hợp cho hệ thống phun sơn nhé.

Ống Dẫn Hoi Khí Nén Pu Và ống Khí Lò Xo

Ống dẫn hơi khí nén còn được sử dụng làm dây phun sơn trong máy phun sơn

Thế nào là máy phun sơn

Máy phun sơn hay súng phun sơn là những công cụ, thiết bị sử dụng khí nén từ máy nén khí để vận chuyển sơn lên phần súng phun, từ đó làm sơn được phun thành bụi, dàn thành lớp mỏng đều trên bề mặt.

Máy phun sơn có cấu tạo như thế nào?

 • Phần đầu máy: được cấu tạo gồm 2 ống có tiết diện nhỏ dần và đặt vuông góc với nhau, 2 đầu ống được thiết kế hình cồn. Một đầu ống được kết nối với bình khí nén còn ống còn lại cắm vào bình sơn.
 • Nắp chụp: phần này được sử dụng để điều chỉnh lượng sơn phun ra cũng như hình dạng của sơn. Ví dụ nếu nắp chụp có 2 tai nhô lên thì hình dạng sơn phun ra có hình elip, còn nắp chụp hình tròn thì hình dạng sơn được phun ra là hình tròn.
 • Kim péc: hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc hơn là kim phun, đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong súng phun sơn. Chất liệu thường được sử dụng là inox có tác dụng ngăn chặn sự ăn mòn của dung dịch trong khi sử dụng.
 • Cò súng phun sơn: được thiết kế để điều chỉnh tốc độ phun sơn nhanh hay chậm. Cò súng hoạt động theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 kéo nhẹ để mở van khí, lúc này sơn chưa được phun ra mà chỉ có khí được phun ra, giai đoạn 2 thì người dùng kéo thêm lần nữa để sơn được phun ra ngoài cùng không khí.
 • Van chỉnh hơi có tác dụng điều chỉnh lượng hơi sơn tung ra
 • Chốt và móc để gắn cò súng phun sơn
 • Van điều chỉnh sơn để điều chỉnh hạt sơn bắn ra
 • Bình sơn
 • Lò xo
 • Ống dẫn khí nén: hoặc gọi là dây phun sơn, có tác dụng đưa sơn đi từ bình chứa lên súng phun, đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng bề mặt vật phẩm. Trong quá trình vận chuyển sơn, dây phun sơn chịu áp lực nén rất cao cho nên được thiết kế từ những chất liệu cao cấp có độ bền và độ dẻo cao. Bên cạnh đó, dây dẫn hơi còn có khả năng chịu được chất đóng rắn, an toàn với người sử dụng, và có tính chống ăn mòn tốt. 

May Phun Suong Co Cau Tao Nhu The Nao

Ống dẫn khí nén có tác dụng đưa sơn đi từ bình chứa lên súng phun

Một số loại dây khí nén dùng làm dây phun sơn phổ biến

Theo cấu tạo của máy phun sơn và các khớp ren, trên thị trường có hai loại máy phun sơn phổ biến:

 • Dòng sơn 3/8 ”: Được cấu tạo bởi một lớp thép và một lớp vải, có khả năng chống mài mòn tốt, sử dụng được trong môi trường nhiều dầu mỡ và điều kiện làm việc khắc nghiệt. Áp suất làm việc tối đa là 4900 PSI, tương đương với 350 bar. Đường kính trong ID 9,5mm, đường kính ngoài OD 14,8mm.
 • Máy phun sơn ¼ ”: Cấu tạo giống máy phun sơn 3/8”. Tuy nhiên, áp suất làm việc tối đa là 6000 PSI. Đường kính bên trong ID là 6,3mm và đường kính ngoài OD là 11,2mm.

Làm thế nào để chọn một máy phun sơn?

Máy phun sơn có nhiều loại với chất lượng và khả năng chịu áp lực khác nhau nên mỗi loại máy khác nhau sử dụng dây dẫn khác nhau. Đối với những loại máy có công suất lớn thì phải chọn dòng hơi chất lượng cao để đảm bảo độ bền và chịu được sức nén lớn. Đối với các máy tầm trung, áp suất thường có thể sử dụng dây truyền thống.

Xác định mục đích sử dụng máy phun sơn, bạn có thường xuyên sử dụng hay không. Đồng thời bạn cũng cần lưu ý về việc thay dây phun sơn để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy.

Độ dài của ống dẫn khí trong máy phun sương cũng cần được lưu ý. Dây càng ngắn thì áp lực nén khí của máy phun sơn càng cao và ngược lại, ống dẫn khí nén dài thì áp lực giảm và dễ dàng di chuyển hơn.

Một lưu ý khi sử dụng máy phun sơn đó chính là không dùng chung dây phun sơn cho nhiều loại sơn khác nhau nếu không muốn ống dẫn khí của máy bị mục và giảm chất lượng.

Lam The Nao De Chon Duoc Mot May Phun Son

Đối với những loại máy có công suất lớn thì phải chọn dòng hơi chất lượng cao để đảm bảo độ bền và chịu được sức nén lớn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *