Chưa được phân loại

Tìm Hiểu Kỹ Lưỡng Về Bơm Định Lượng

Tìm Hiểu Về Máy Bơm định Lượng

Đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của con người, ngày nay máy bơm được sử dụng rộng rãi từ cuộc sống hằng ngày trong gia đình nhỏ, đến các ngành công nghiệp sản xuất, rồi hệ thống phòng cháy chữa cháy và ngay cả trong ngành y tế cũng không thể thiếu bóng dáng của máy bơm. Vì lẽ đó, ngày càng có nhiều loại máy bơm được sản xuất ra nhằm đáp ứng cụ thể và hiệu quả nhất nhu cầu của con người. Trong số các loại máy bơm được sản xuất trên thị trường, không thể không nhắc đến máy bơm định lượng. Lý do vì sao vậy? Đây là loại máy bơm được sử dụng nhiều nhất trong ngành sản xuất công nghiệp, với khả năng xác định chính xác đến từng ml dung tích của sản phẩm, giúp quá trình sản xuất trong ngành công nghiệp được hoạt động trơn tru và chính xác hơn. Hãy cùng Hitech tìm hiểu kỹ càng hơn về loại bơm này nhé.

Tìm hiểu khái niệm về bơm định lượng

Nói một cách đơn giản nhất, bơm định lượng chính là loại máy bơm dùng để đo thể tích cho chất lỏng. Với thiết kế kích thước nhỏ, giúp bơm dung lượng các hóa chất hoặc chất lỏng một cách chính xác theo nhu cầu người sử dụng bằng cách điều chỉnh tự động hoặc bằng tay một cách hợp lý.

Với độ chính xác cao, có thể bơm cả những hóa chất có tính ăn mòn cao như axit, bazo hoặc những chất có độ sệt, được sử dụng khi lượng chất lỏng cần bơm quá nhỏ, cần độ chuẩn xác cao và có thể chịu được áp suất, áp lực cao. Do đó máy bơm định lượng thường được cấu tạo từ những chất liệu như nhựa PVC, PP…với màng bơm là màng teflon.

Khái Niệm Về Bơm định Lượng

Bơm định lượng chính là loại máy bơm dùng để đo thể tích cho chất lỏng

Với thiết kế đặc biệt như vậy, bơm định lượng được sử dụng trong ngành xử lý nước thải, công nghiệp thực phẩm vì có thể chịu được những hóa chất đặc biệt, bên cạnh đó, bơm đụng lượng còn được dùng trong nhà máy công nghiệp, phòng thí nghiệm hay các ngành khai thác mỏ khoáng nhờ khả năng định lượng hóa chất. Bơm định lượng chịu được áp lực và nhiệt độ cao nên có thể sử dụng để định lượng các chất xúc tác trong nhà máy luyện kim hoặc nguyên liệu cho lò hơi..

Bơm định lượng có rất nhiều loại, tùy theo mục đích sử dụng và cấu tạo của mỗi loại máy mà bơm sẽ được phân chia thành 4 dòng máy phổ biến thường gặp như bơm định lượng piston, điện tử, thủy lực và máy bơm định lượng màng. Ở phần sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về 4 loại bơm định lượng này nhé.

Cấu tạo và ứng dụng của bơm định lượng piston

Cấu tạo của bơm định lượng piston có 1 buồng bơm dạng xylanh, màng và van ở đầu vào hoặc đầu ra. Đây là loại bơm được ra đời lâu nhất và có khả năng vận chuyển chất lỏng mạnh mẽ nhất bằng chuyển động tịnh tiến của piston trong xi lanh. Tần số của piston và độ dài hành trình thay đổi sẽ điều chỉnh được lưu lượng của bơm. Bơm định lượng piston chỉ sử dụng trong trường hợp sử dụng cho chất lỏng, không có tính mài mòn hay là  có chứa những cặn rắn. Nếu sử dụng những loại chất lỏng này có thể phá hủy gioăng piston. Hệ thống máy cần chịu được áp lực cao và việc chống rò rỉ không quá cao.

Bơm định Lượng Piston

Bơm định lượng piston chỉ sử dụng trong trường hợp chất lỏng không có tính mài mòn

Cấu tạo và ứng dụng của bơm định lượng thủy lực

Loại bơm này có tên như vậy vì cơ chế hoạt động của nó dựa vào sự truyền động lực của piston. Piston này có tác dụng như 1 xi lanh thủy lực và chỉ mới xuất hiện gần đây. Dựa trên sự cải tiến của những loại máy bơm cũ, máy bơm này có ưu điểm lớn đó là có thể tạo áp cao của bơm piston và độ kín của bơm màng khá cao, gần như tuyệt đối.

Bơm định lượng thủy lực được sử dụng trong trường hợp chất cần bơm có tính mài mòn, là chất độc hoặc có cặn rắn bên trong. Cũng như bơm định lượng piston, loại máy này cần có khả năng chịu áp lực cao, điểm khác biệt lớn chính là việc chống rò rỉ hoặc chống lọt khí có yêu cầu cao hơn.

Cấu tạo và ứng dụng của bơm định lượng màng

Bạn cần phân biệt bơm định lượng màng với loại bơm màng, được sử dụng trong công nghiệp sản xuất khi cần xác định lượng chất lỏng một cách chính xác. Loại bơm này thường sử dụng màng bơm từ cao su hoặc tùy theo chất lỏng cần bơm mà có thể được thiết kế với chất liệu khác. Với rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm được chi phí bảo trì thường xuyên (do được thiết kế với ít bộ phận), có kết cấu kín giúp hạn chế tối đa việc rò rỉ chất lỏng bên trong ra ngoài, cấu tạo đơn giản và nhất là có thể điều chỉnh theo nhu cầu lượng chất lỏng từ thấp đến cao. Do đó bơm định lượng màng được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Một số ngành thường sử dụng bơm màng đó là ngành công nghiệp dầu khí, hóa học, hay trong các nhà máy điện, nhà máy giấy, bơm nước bùn, bơm các loại chất lỏng, nhớt…

Bơm định Lượng Màng

Bơm định lượng màng tiết kiệm được chi phí bảo trì thường xuyên

Cấu tạo và ứng dụng bơm điện tử

Loại máy này còn có 1 tên gọi khác đó chính là bơm định lượng nam châm điện. Hoạt động dựa trên sự truyền động từ nam châm điện giúp màng bơm chuyển động. Có 2 loại chính đó chính là bơm định lượng điều khiển bằng tay hoặc loại điều khiển tự động.

Tìm hiểu cấu tạo cơ bản của máy bơm định lượng

4 loại bơm định lượng ở trên mà chúng ta tìm hiểu được phân ra dựa trên mục đích sử dụng khác nhau, vì vậy để hiểu rõ và có cái nhìn tổng quan hơn về máy bơm định lượng, hãy cùng tìm hiểu cấu tạo cơ bản của máy này nhé.

Thông thường, 1 máy bơm định lượng sẽ có cấu tạo gồm 4 phần, đó là: 

Van chân: thành phần này được thiết kế để máy bơm có khả năng tự mồi và thường sử dụng loại van 1 chiều, có thể được gắn thêm phao công tắc để cảnh báo cho người dùng biết nếu có sự cố xảy ra.

+ Buồng chứa hóa chất: Nơi chứa hóa chất cần định lượng

+ Phần thứ ba chính là phần bơm: phần này thường sử dụng chất liệu có khả năng chống ăn mòn và có thể thiết kế với nhiều loại kích thước tùy ý. Một số chất liệu được dùng làm phần bơm đó là cao su, thép không gỉ hoặc các chất liệu như nhựa PVC, PE…

Phần bơm của máy định lượng thường sẽ có ống dẫn định lượng (được gắn tại cổng hút) và có đường hút được gắn tại đầu vào.

Cấu Tạo Bơm định Lượng

Cấu tạo bơm định lượng

+ Ống dẫn định lượng: Thường là ống PVC hoặc PE cấu tạo cứng hoặc ống gia cố. Với trường hợp ứng dụng có hơi nước, nước nóng hoặc áp suất siêu cao thì có thể sử dụng vật liệu thép không gỉ. Bạn có thể trang bị thêm một loạt các van giảm áp, van xả khí đi kèm trên ống dẫn đó.

+ Vòi phun: vòi phun còn được gọi là van 1 chiều, được thiết kế nhằm mục đích đẩy lượng chất lỏng được định lượng vào đường ống để truyền ra ngoài. Van 1 chiều này có thể giúp chất lỏng đi vào dòng chảy bằng cách vượt qua áp suất trong đường ống. Khi máy bơm được ngừng sử dụng, van 1 chiều đóng lại không cho chất lỏng chảy vào ống định lượng của máy nên sẽ giúp tránh nguy cơ hỏng bơm. 

+ Hệ thống điều khiển: các bơm định lượng đều sẽ có 1 hệ thống điều khiển riêng, Nhờ hệ thống này mà bơm có thể bật những khi cần và tắt vào thời điểm cụ thể (hệ thống này được gắn trực tiếp vào bơm). Bao gồm các cảm biến đo pH, Clo, bộ điều khiển lưu lượng có chức năng tăng, giảm mức độ định lượng.

Máy bơm định lượng hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy bơm định lượng cũng rất đơn giản, chỉ qua 4 bước như sau:

+ Bước đầu tiên chính là quy trình tự mồi: Đây là 1 bước không thể bỏ qua khi hoạt động của máy bơm định lượng. Quá trình tự mồi giúp đưa các chất lỏng, hóa chất vào buồng bơm, từ đó làm đầy bơm giúp bơm hoạt động trơn tru.

+ Bước thứ 2 là quy trình hút: sau khi bước thứ nhất được thực hiện xong, van 1 chiều trong máy bơm sẽ mở, hút các hóa chất vào đầy buồng bơm và đóng lại.

+ Bước thứ 3 là quy trình đẩy: Để tiếp tục quá trình hoạt động, các hóa chất khi được làm đầy ở bước 2 sẽ được đẩy ra ngoài bằng van 1 chiều mở trên đường ra.

+ Bước thứ 4 là quy trình điều chỉnh lưu lượng bơm: nhờ thiết kế đặc biệt của máy bơm định lượng mà bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lượng chất lỏng cần lấy bằng tay hoặc điều chỉnh tự động..

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến bơm định lượng mà Hitech đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ phần nào về bơm định lượng, từ đó có thể lựa chọn loại máy phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Đừng quên theo dõi để cùng Hitech tìm hiểu thêm về những loại bơm khác nhé.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *