Chưa được phân loại

Tất Tần Tật Những Điều Về Máy Bơm Nước Bạn Cần Biết Trước Khi Mua

Tất Tần Tật Về Máy Bơm Nước Bạn Cần Biết Trư

Máy bơm nước là một thiết bị gia dụng hầu hết được mọi gia đình trang bị để sử dụng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó máy bơm còn hỗ trợ quan trọng trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tất tần tật tất cả công dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể nhất về máy bơm để giúp bạn có thể lựa chọn một chiếc máy bơm phù hợp với nhu cầu sử dụng mà dễ dàng hơn bao giờ hết.

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là một máy thủy lực, nhận năng lượng từ điện, cơ năng hoặc thủy năng sau đó truyền năng lượng này cho chất lỏng (nước) để đưa nó lên độ cao nhất định và vận chuyển nước theo đường ống đưa đến nơi sử dụng. Máy bơm nước được dùng rộng rãi trong các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp thực hiện vai trò đưa nước đến những nơi cần thiết, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất…

Máy Bơm Nước Là Gì

Máy bơm nước là một máy thủy lực, nhận năng lượng từ điện, cơ năng hoặc thủy năng

Ứng dụng phổ biến của máy bơm

Trong sinh hoạt gia đình hay trong sản xuất, kinh doanh thì không thể nào thiếu sự hỗ trợ đắc lực từ máy bơm nước.

 • Máy bơm chìm dùng để hút nước thải trong ngành xây dựng, nước thải trong các bể xử lý nước, hút bùn hố móng…
 • Máy bơm tăng áp để tăng cường lực cho đường ống trong những khu nhà cao tầng, chung cư…
 • Bên cạnh đó máy bơm còn là thiết bị quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy trực tiếp dập lửa khi có hỏa hoạn.
 • Máy bơm bù áp có tác dụng bù áp trong các hệ thống nước. Trong trường hợp hệ thống nước gặp sự cố mất áp thì máy bơm sẽ tiến hành hoạt động để kịp thời bù áp.

Ứng Dụng Phổ Biến Của Máy Bơm

Máy bơm được ứng dụng đa dạng trong các ngành nghề để phục vụ đời sống của con người

Cấu tạo của máy bơm nước

Một mô-tơ bơm nước thông thường sẽ bao gồm 2 bộ phận chính là đầu bơm và động cơ điện.

Động cơ điện bao gồm những chi tiết chính sau đây:

 • Vở động cơ có chức năng bảo vệ các cấu tạo của động cơ
 • Stato (phần tĩnh) là cấu tạo chính của động cơ điện
 • Roto (trục quay) sẽ có chức năng truyền chuyển động qua đầu bơm
 • Quạt để làm mát mát động cơ cho máy bơm
 • Bạc đạn có nhiệm vụ giữ roto ở một vị trí cố định và giúp cho roto xoay vòng
 • Bản điện giúp đưa điện năng vào động cơ

Đầu bơm gồm các linh kiện

 • Vỏ bơm có công dụng ngăn ngừa những tác động ngoại lực từ bên ngoài lên bộ phận thủy lực của máy bơm
 • Cánh bơm để tạo ra những hướng chuyển động của nước khi máy bơm hoạt động
 • Guồng bơm sẽ chuyển năng lượng từ bên ngoài hoặc chuyển động của cánh bơm ra thành áp năng.
 • Phớt cơ học đảm bảo không cho nước xâm nhập vào động cơ
 • Gioăng tròn sẽ giúp cho các chi tiết của máy bơm khớp với nhau và không có khe hở

Cấu Tạo Của Máy Bơm

Một mô-tơ bơm nước thông thường sẽ bao gồm 2 bộ phận chính là đầu bơm và động cơ điện

Nguyên lý hoạt động của máy bơm cánh quạt

Khi cánh quạt của mô-tơ quay, module cánh quạt của máy bơm sẽ tác động giúp cho máy bơm hút nước. Song song với trục bơm nước được hút sẽ được thổi ra theo nhiều hướng khác nhau. Loại máy bơm này được thiết kế khá đa dạng: máy bơm hướng trục, bơm dọc trục và máy bơm hỗn hợp

Máy bơm khí nâng

Dùng để tạo dòng hoặc phun nước hoạt động dựa trên nguyên tắc khí bơm từ thân xuống dưới nước. Khí được pha trộn với nước tạo thành hỗn hợp nhẹ hơn nước nên sẽ tạo thành dòng áp suất đưa nước lên trên.

Máy Bơm Khí Nâng

Nguyên tắc hoạt động của máy bơm khí nâng

Máy bơm điện chìm

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm là đẩy nước lên bề mặt bằng cách biến lực đẩy ly tâm từ các bánh công tác thành động lực tạo ra năng lượng áp suất. Hoạt động này được thực hiện khi nước được tràn vào bơm, nước đi vào thông qua ống hút rồi tràn đến buồn bơm nơi các cánh quạt đẩy nước thông qua bộ khuếch tán và sau đó nước được đẩy lên bề mặt

Đặc biệt là máy bơm chìm không cần phải mồi nước trước khi hoạt động vì vậy sử dụng rất hiệu quả mà không cần phải tốn nhiều năng lượng để hút nước vào bơm. Không gây ồn ào khi hoạt động, các hiện tượng cháy nổ vì không có áp suất tăng lên khi dòng nước chảy qua máy bơm. Nhưng vì do là máy bơm chìm nên 2 con dấu cơ khí có thể bị mòn theo thời gian, nước cùng với rác và cát hay các tạp chất có thể cuốn vào động cơ.

Máy Bơm điện Chìm

Máy bơm chìm không cần phải mồi nước trước khi hoạt động

Máy bơm ly tâm

 Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm về căn bản của loại này thì cần mồi nước cho máy trước khi hoạt động, đây chính là quá trình làm cho thân bơm chứa chất lỏng cần bơm. Khi máy bơm được kích hoạt phần bánh công tác sẽ quay và làm cho nước ở phía bên trong công tắc văng ra phía ngoài nhờ vào tác dụng ly tâm. Cùng lúc đó chất lỏng sẽ được dẫn chảy đầy ống ở áp suất cao (đây là quá trình đẩy của bơm). Lúc này nước được đẩy ra ngoài khiến lối vào bánh xe công tác tạo ra vùng chân không, áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của máy bơm là điệu điện thuận lợi để cho nước được đẩy vào bơm theo ống hút. Đây chính là quá trình hút của bơm ly tâm.

Máy Bơm Ly Tâm

Máy bơm ly tâm cần mồi nước cho máy trước khi hoạt động

Máy bơm phun

Sử dụng để bơm phụ hoặc khí nén để giúp thân bơm dịch chuyển. Khi dòng khí trong thân bơm tạo ra vùng áp suất thấp ở phía sau thân bơm thì từ đó nước sẽ được vận chuyển qua thân bơm đi đến nơi sử dụng.

Máy Bơm Phun

Máy bơm phun sử dụng để bơm phụ hoặc khí nén để giúp thân bơm dịch chuyển

Máy bơm piston

Máy bơm piston được sử dụng trong các doanh nghiệp sản xuất nhưng rất ít dụng trong các hộ gia đình. Nguyên lý hoạt động nhờ vào hành trình nén và xả của piston trong xi lanh tạo ra một lực để hút và đẩy nước.

Hướng dẫn lắp máy bơm nước

Cần lựa chọn một vị trí phù hợp, an toàn để thực hiện quá trình lắp đặt máy bơm. Nơi này phải kín đáo, rộng rãi, khô ráo, sạch sẽ và bằng phẳng. Cần nên lắp máy bơm lên giá đỡ có chân cao hơn mặt đất không nhỏ hơn 5cm để đảm bảo được độ an toàn. Tiếp theo là thiết kế hệ thống dây điện và ống dẫn nước cho máy bơm. Đối với hệ thống điện thì nên dùng loại aptomat CB ngắt điện tự động, bên cạnh đó dây điện phải nối trực tiếp với hệ thống điện gia đình (không nên sử dụng phích cắm, ổ cắm điện riêng). Bố trí thêm phao điện đặt lên trên bể bơm tự hoạt động khi bình đã gần cạn nước. Còn đối với hệ thống dẫn nước thì lựa chọn ống có kích thước giống với đầu ra và đầu vào của máy bơm. Bạn cần vẽ trước sơ đồ của ống nước, tính toán trước chiều dài và số lượng co ống nối để trang bị đầy đủ số lượng. Nên đi ống theo đường thẳng để dễ dàng cho việc sửa chữa và thay thế.

Khi lắp đặt máy bơm xong thì cần mồi nước cho máy bơm để thử và kiểm tra máy bơm. Đặc biệt quan sát xem ống nước có bị rò rỉ không để tiến hành điều chỉnh lập tức.

Hướng Dẫn Lắp đặt Máy Bơm Nước

Cần lựa chọn một vị trí phù hợp, an toàn để thực hiện quá trình lắp đặt máy bơm

Cách sửa motor máy bơm nước khi xảy ra sự cố 

Nguyên nhân dẫn đến máy bơm xảy ra sự cố do lắp đặt sai cách, quá trình sử dụng lâu dài, nước xâm thực, gãy ống khí, tắc ống…Nếu như máy bơm không hoạt động được thì các bạn hãy vận dụng cách khắc phục sau đây:

 • Đầu tiên kiểm tra độ sâu của nguồn nước nếu thấy nước ở quá sâu thì nên thay van 1 chiều cho máy bơm
 • Tiếp theo là mồi nước cho máy bơm
 • Nếu máy bơm bị hở thì lập tức thay phớt bơm
 • Kiểm tra thất cánh bướm bị hư hỏng thì điều cần phải làm là bạn nên thay cánh bơm mới.
 • Tránh bơm nước vào giờ cao điểm để bảo vệ máy bơm và giúp máy bơm haotj động hiệu quả hơn
 • Nếu bạn không tìm ra được nguyên nhân mà làm cho máy bơm không hoạt động thì hãy liên hệ trực tiếp với những người am hiểu về máy bơm và nhờ họ hỗ trợ.

Cách Sửa Motor Máy Bơm Nước Khi Xảy Ra Sự Cố

Motor máy bơm có thể bị hỏng do rất nhiều nguyên nhân

Back to list

Leave a Reply

Your email address will not be published.